Nhật sẽ có nữ Thủ tướng đầu tiên?

0
0

 - Bộ trưởng chịu trách nhiệm về chương trình tiêm vắc xin Covid-19 của Nhật Bản được xem là ứng cử viên phù hợp nhất cho chức tân Thủ tướng. Trong khi đó, một nữ cựu Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản cũng đang nhận được sự ủng hộ cho cuộc chạy đua vào vị trí Nhà lãnh đạo của Nhật Bản, báo chí hôm qua (5/9) đưa tin.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Sanae Takaichi
Cựu Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Sanae Takaichi

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hồi cuối tuần vừa rồi thông báo ông sẽ từ chức. Thông tin này đã khiến mọi sự chú ý đổ dồn vào cuộc bầu cử chọn ra người lãnh đạo đảng sắp tới vào ngày 29/9 bởi người chiến thắng trong cuộc bầu cử này sẽ đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Nhật Bản.

Hãng tin Kyodo đưa tin, gần 1/3 người được hỏi trong một cuộc thăm dò qua điện thoại được tiến hành cuối tuần vừa rồi đã trả lời rằng họ nghĩ Bộ trưởng chịu trách nhiệm về chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 - ông Taro Kono là người phù hợp nhất để kế nhiệm ông Suga.

Ông Kono chưa xác nhận ý định ra tranh cử chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP). Ông Kono chỉ nói với các phóng viên rằng ông muốn tham vấn ý kiến của các đồng nghiệp trước khi đưa ra quyết định.

Ông Kono nhận thêm được sự ủng hộ của Thủ tướng Suga.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Sanae Takaichi cũng được hy vọng sẽ trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.

Bà Takhaichi đang nhận được sự ủng hộ của 20 nghị sĩ đảng LDP, đủ để bà chạy đua vào chức vụ Lãnh đạo Đảng LDP.

Cựu Bộ trưởng Takaichi còn nhận được thêm sự khích lệ từ sự ủng hộ của người tiền nhiệm lâu năm của ông Suga – cựu Bộ trưởng Shinzo Abe, báo chí Nhật Bản cho hay.

Một nữ chính khách khác cũng đang có mục tiêu chạy đua vào chức Thủ tướng Nhật là bà Seiko Noda. Bà Noda cũng từng là Bộ trưởng Nội vụ.

Bà Noda từng muốn tranh cử chức Chủ tịch Đảng LDP năm 2015 nhưng không nhận được đủ sự ủng hộ cần thiết của 20 nghị sĩ.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh...

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.

Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​