Nga: Mỹ và các đồng minh đã 'bỏ rơi hàng chục nghìn người Afghanistan'

0
0

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga cho rằng công dân Afghanistan là một trong những nhóm người tị nạn tìm kiếm nơi trú ẩn lớn nhất ở châu Âu và một đợt khủng hoảng di cư mới đang xuất hiện.

Người dân dựng lều tạm tại một công viên ở thủ đô Kabul. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân dựng lều tạm tại một công viên ở thủ đô Kabul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một bài báo đăng tải ngày 11/9, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, ông Dmitry Medvedev, nhận định Nga và các nước Trung Á đang phải đối mặt với một làn sóng khủng hoảng di cư mới trong bối cảnh tình hình ở Afghanistan.

Trong bài báo đăng tải trên trang tin Gazeta.Ru ngày 11/9, ông Medvedev viết: “Hàng chục nghìn người đã phải rời bỏ quê hương để tìm kiếm một cuộc sống yên bình. Cho đến nay, công dân Afghanistan là một trong những nhóm người tị nạn tìm kiếm nơi trú ẩn lớn nhất ở châu Âu. Một đợt khủng hoảng di cư mới đang xuất hiện đối với Nga và các quốc gia Trung Á."

Ông Medvedev nói thêm Mỹ và các đồng minh đã “bỏ rơi hàng chục nghìn người Afghanistan” từng hợp tác với NATO trong suốt 20 năm qua.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga cho biết Moskva quan tâm đến việc giải quyết những bất đồng trong nội bộ Afghanistan với sự tham gia của toàn bộ các lực lượng chính trị ở nước này.

Cũng trong bài viết, ông Medvedev cho biết hàng chục nghìn tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang ở Afghanistan, đặc biệt là ở các tỉnh giáp biên giới với các nước Trung Á.

Ông Medvedev dẫn thông tin tình báo nhận định phần lớn lực lượng này đang tập trung ở các tỉnh miền Bắc và miền Đông của Afghanistan, giáp các nước Trung Á để lan rộng ảnh hưởng trong khu vực.

Theo ông, trong chiến dịch kéo dài gần 20 năm ở Afghanistan, Mỹ đã "không thể chống lại các tay súng IS di cư ồ ạt từ Syria sang Afghanistan” và “việc Mỹ rút khỏi Afghanistan chỉ làm gia tăng hoạt động của tổ chức khủng bố vốn vẫn là mối đe dọa lớn đối với châu Á, châu Phi, Trung Đông và châu Âu”./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

 


Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(VnMedia) - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.