Năm học mới “đặc biệt” của hàng trăm nghìn học sinh trên cả nước

0
0

- Sáng 1/9, nhiều tỉnh thành, thành phố như TP.Hồ Chí Minh, Lai Châu, Bà Rịa-Vũng Tàu, các trường học tại huyện đảo Trường Sa,… đã tổ chức tựu trường cho hàng trăm nghìn học sinh bằng những hình thức khác nhau đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19. Các em học sinh đang bắt đầu bước vào một năm học mới thực sự “đặc biệt”.

Tại TP.HCM, sáng 1/9, gần 700.000 học sinh của khối THCS và THPT bắt đầu năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến.

Từ ngày 1/9 đến hết ngày 5/9 là khoảng thời gian để cho giáo viên cũng như học sinh làm quen môi trường mới, nhất là các học sinh đầu cấp, trao đổi các thắc mắc cũng như những quy định cho năm học mới. Mỗi trường quy định khung thời gian khác nhau, có trường sắp xếp buổi gặp phụ huynh vào hôm nay để nắm được tâm tư, nguyện vọng, tăng sự gắn kết giữa nhà trường với gia đình trong quá trình học online.

Năm học mới “đặc biệt” của hàng trăm nghìn học sinh trên cả nước

Theo đại diện nhiều trường tại TP.HCM, việc học online với khối THCS và THPT có phần dễ dàng hơn bởi các em đã có ít nhất 2 năm làm quen và học trước đó. Đồng thời các trường cũng được chủ động xây dựng phương án cho năm học, tập trung vào những kiến thức trọng tâm và ưu tiên xây dựng tài liệu giúp học sinh có thể tự học, tự nghiên cứu.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) cho biết, những ngày trước, trường đã hoàn tất việc lên danh sách lớp, tổ chức trao đổi trực tuyến giữa giáo viên chủ nhiệm và học sinh. Trong tuần này, các bạn sẽ làm quen cũng như gặp gỡ các giáo viên bộ môn để nắm được các quy định đối với từng môn học. Các giáo viên cũng sẽ hướng dẫn học sinh cách sử dụng phần mềm học trực tuyến Cohota, đặc biệt là với học sinh lớp 10 mới vào trường.

Tại Lai Châu, sáng 1/9, hơn 140.000 học sinh ở Lai Châu tựu trường.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu, các nhà trường được chủ động bố trí khung giờ tựu trường, giờ tan học để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh và phù hợp với tình hình thời tiết thực tế ở địa phương.

Ngay từ đầu giờ sáng, các thầy, cô giáo và các lực lượng như bảo vệ, y tế của các trường đã có mặt từ sớm để đón học sinh. Công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc, ngoài học sinh mầm non, học sinh ở tất cả các cấp học được đón từ cổng trường, kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào lớp.

Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu cho biết, năm học 2021 - 2022, toàn tỉnh Lai Châu có hơn 150.000 học sinh. Sau khi tựu trường, ổn định trường lớp, sáng 5/9 các trường sẽ tổ chức khai giảng năm học trong điều kiện tình hình dịch bệnh bình thường mới. Căn cứ vào tình hình thực tế trên địa bàn, các nhà trường sẽ chủ động bố trí quy mô, người dự khai giảng phù hợp; đồng thời chủ động chương trình giảng dạy theo khung năm học.

"Đến thời điểm này 100% cán bộ, giáo viên và học sinh đã sẵn sàng cho năm học mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các nhà trường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo thực hiện nghiêm túc 5K theo quy định. Chúng tôi cũng hướng dẫn các nội dung cho khai giảng năm học mới và những công việc chuẩn bị đầu năm. Các hoạt động trong khai giảng, chúng tôi cũng lưu ý đến việc giãn cách, thực hiện nghiêm công tác đảm bảo vệ sinh, sát khuẩn trong công tác phòng, chống dịch".

Năm học mới “đặc biệt” của hàng trăm nghìn học sinh trên cả nước

Trước đó vào ngày 23/8, hơn 10.000 học sinh Tiểu học của tỉnh Lai Châu đã tựu trường an toàn.

Ngày 1/9, giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Song Tử Tây, Trường Tiểu học Sinh Tồn và Trường Tiểu học thị trấn Trường Sa của huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã náo nức tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022.

Thầy và trò trong lễ khai giảng năm học mới ở huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa. (Ảnh minh họa. TTXVN)

Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các huyện, thị xã, thành phố còn lại của tỉnh Khánh Hòa sẽ khai giảng năm học mới vào ngày 13/9 (có thể thay đổi tùy tình hình dịch COVID-19).

Theo phương án cụ thể của Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa, đối với địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp học mầm non, tiểu học tạm dừng đến trường, cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông học bằng hình thức online.

Các địa phương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ chỉ có bậc mầm non tạm dừng đến trường, các cấp học khác học trực tiếp nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đối với các địa phương trong trạng thái bình thường mới, hoạt động dạy và học được diễn ra bình thường.

Còn với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 1-9, học sinh các cấp tựu trường năm học 2021-2022 trực tuyến qua phần mềm Microsoft Team, Google Meet.Lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh truyền hình tỉnh và các ứng dụng BRT Go, kênh Youtube của đài bắt đầu từ 7 giờ, kéo dài trong 30 phút với một số nghi thức, trong đó có đánh trống khai trường.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của một loạt quốc gia tại Mỹ

(VnMedia) - Bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua (22/9) đã có các cuộc gặp song phương với một loạt các nhà lãnh đạo cấp cao các nước.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.