Lo ngại về Trung Quốc, Đài Loan khai hỏa cuộc tập trận chống xâm lược

0
0

 - 4 chiếc máy bay quân sự, trong đó có chiến đấu cơ tự chế của Đài Loan, chiến đấu cơ F-16V do Mỹ sản xuất và chiến đấu cơ Mirage 2000-5 do Pháp sản xuất, đã hạ cánh ở Jiadong vào sáng sớm ngày hôm nay (15/9). Bài tập này mô phỏng những gì lực lượng chiến đấu cơ của Đài Loan sẽ phản ứng khi căn cứ của họ bị phá hủy bởi các lực lượng kẻ thù.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bài tập nói trên là một phần trong cuộc tập trận quân sự Han Guang kéo dài 5 ngày của Đài Loan. Cuộc tập trận được thiết kế theo hướng giúp các lực lượng của hòn đảo Đài Loan chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản đối mặt với một cuộc tấn công từ Trung Quốc. Cuộc tập trận này diễn ra hàng năm nhưng năm nay nó diễn ra ở quy mô nhỏ hơn vì đại dịch Covid-19.

Cuộc diễn tập quân sự của Đài Loan diễn ra sau khi Trung Quốc vừa đưa hơn một chục máy bay vào gần không phận của vùng lãnh thổ, khiến Đài Loan phải cử chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp để đi đối phó.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Trong bối cảnh căng thẳng như vậy, Trung Quốc và Đài Loan đều gia tăng các hoạt động quân sự, khiến khu vực thường xuyên rơi vào căng thẳng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Pháp đình chỉ công tác của 3.000 nhân viên y tế vì không chịu tiêm vắc xin

(VnMedia) - Các bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Pháp đã đình trì công tác của khoảng 3.000 nhân viên y tế vì không thực hiện quy định tiêm vắc xin Covid-19, chính phủ Pháp hôm qua (16/9) cho biết.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.