Lần đầu tiên “Bộ Tứ” chống Trung Quốc họp trực tiếp

0
0

 - Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp đón lãnh đạo các nước Australia, Ấn Độ và Nhật Bản tại Nhà Trắng vào ngày 24/9. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo của các nước thuộc “Bộ Tứ” có cuộc họp thượng đỉnh trực tiếp.

Tổng thống Biden
Tổng thống Biden

Đẩy mạnh và phát triển mối quan hệ của Bộ Tứ là một khía cạnh then chốt trong chiến lược của Tổng thống Biden nhằm cạnh tranh, đối đầu với Trung Quốc.

Tất cả 4 nước này đều đang đối đầu với Bắc Kinh trong những năm gần đây và điều đó đã kéo họ lại với nhau, sẵn sàng thiết lập một diễn đàn mà Bắc Kinh miêu tả là một liên minh chống Trung Quốc.

Lãnh đạo của các nước Bộ Tứ đã họp trực tuyến hồi tháng Ba và đã thông báo kế hoạch tăng cường viện trợ vắc xin cho các quốc gia Đông Nam Á - một kế hoạch sau đó đã gặp khó khăn khi Ấn Độ dừng hầu hết các hoạt động xuất khẩu vắc xin.

Nhà Trắng đã gọi cuộc họp sắp tới là “Hội nghị Thượng đỉnh Bộ Tứ lần thứ nhất”. Điều này cho thấy, sẽ có thêm các hội nghị thượng đỉnh của 4 nước này.

Đây sẽ là lần đầu tiên Tổng thống Biden tiếp đón Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia Scott Morrison. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã đến thăm Mỹ hồi tháng Tư.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Pháp đình chỉ công tác của 3.000 nhân viên y tế vì không chịu tiêm vắc xin

(VnMedia) - Các bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Pháp đã đình trì công tác của khoảng 3.000 nhân viên y tế vì không thực hiện quy định tiêm vắc xin Covid-19, chính phủ Pháp hôm qua (16/9) cho biết.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.