Học online: Hàng trăm triệu học sinh bị bỏ lại đằng sau

0
0

 - Mỗi ngày, có hàng trăm triệu học sinh tham gia học online trên khắp thế giới do đại dịch Covid-19. Ở nhiều nơi, trường học và lớp học bây giờ là những chiếc laptop, những chiếc điện thoại thông minh và Internet đã thay thế cho những cuốn sách. Trong bối cảnh này, nhiều bố mẹ phải vật lộn một cách khó khăn và thậm chí là không thể bảo đảm cho con em mình có thể học online. Các chuyên gia giáo dục lo ngại rằng học online sẽ làm nới rộng sự bất bình đẳng về giáo dục giữa các học sinh giàu và các học sinh nghèo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng lên, các nước đang đạt được những tiến bộ chắc chắn trong việc tiến tới mục tiêu đảm bảo đến năm 2030 trẻ em trên toàn thế giới ít nhất hoàn thành giáo dục cấp tiểu học. Đó là một trong những mục tiêu có thể đạt được trong Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, mục tiêu này hiện tại có thể khó đạt được vì những thách thức đặt ra từ tình trạng phải học online.

Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc - UNESCO, có đến 850 triệu trẻ em - một nửa trong tổng số các học sinh đang học tại các trường học ở mọi cấp, các trường cao đẳng và đại học trên khắp thế giới, đang không nhận được sự giáo dục và đào tạo vì Covid-19. Đây là con số có thể khiến nhiều người sững sờ.

Phần đông số học sinh không được đi học nói trên là ở nửa phía nam của thế giới, bao gồm nhiều nước có thu nhập thấp và trung bình. Những học sinh ở các nước đó có ít cơ hội để học online.

Đường truyền Internet ở nửa bán cầu này thấp và khoảng 360 triệu trẻ em không được tiếp cận Internet, Liên minh Viễn thông Quốc tế cho biết. Nhiều nước đang phải sử dụng truyền hình mặt đất và phát thanh để phát đi các bài giảng như là một lựa chọn thay thế cho Internet.

Trong khi đại dịch vẫn tiếp tục, việc mở lại trường học ở những khu vực nghèo hơn của thế giới, trong đó có cả những khu vực nghèo của các nước giàu, thường là không thể. Tụ tập đông đúc quá mức sẽ không đảm bảo được giãn cách xã hội và nguồn vốn không có đủ để làm cho các trường học trở nên an toàn.

Tất cả những thực tế trên đồng nghĩa với việc học sinh ở những gia đình nghèo, không có khả năng tiếp cận Internet, gần như là không được học tập. Tình trạng này làm khoét sâu thêm sự bất bình đẳng về giáo dục. Bởi vì giáo dục có liên quan mật thiết đến nghề nghiệp sau này, đến thu nhập và sức khỏe nên những cản trở hiện tại sẽ kéo dài suốt cuộc đời của một con người.

Đại dịch sẽ buộc một phần lớn các trường học phải tiếp tục đóng cửa và học online sẽ thay thế cho học trực tiếp. Nhưng nếu Internet và laptop là thứ tương đương với giáo viên, thư viện và phòng thí nghiệm thì sẽ là điều không thể chấp nhận được khi chỉ một bộ phận học sinh được tiếp cận với những thứ thiết yếu như nói ở trên.

Nếu học online là điều không thể thay đổi thì các trường học và những cơ quan, tổ chức tài trợ cho các trường học cần phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo rằng nhiều người học hơn được hưởng lợi từ các công nghệ mới. Điều đó bao gồm việc phải ưu tiên cung cấp khả năng tiếp cận với Internet, điện thoại thông minh và laptop - thứ mà đang xa vời với nhiều khu vực trên thế giới.

COVID-19 đang đẩy nhanh các nỗ lực nhằm phát triển nhanh chóng các mô hình học online, xây dựng các kỹ năng và giảng dạy. Tuy nhiên, nhiều học sinh ở các khu vực có Intenet chậm đang ở tình trạng không được hoặc chỉ có sự tiếp cận hạn chế với những nguồn lực nói trên.

Một nghiên cứu của UNICEF ước tính 2,2 tỉ người, tương đương với 2/3 trẻ em và thanh niên dưới 25 tuổi - không có Internet tại nhà. Nếu các lớp học online không thể tiếp cận được với những học sinh ở các vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh và không có kết nối thì họ sẽ bị bỏ lại đằng sau ở trường học và sau này là trên thị trường việc làm. 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Xuất nhập khẩu Việt Nam đang tăng cao

(VnMedia) - Tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong 5 tháng/2024 đạt 303,94 tỷ USD, tăng 16%, tương ứng tăng 42 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2023.

Người phụ nữ Hà Nội bị lừa 24 tỷ đồng khi đầu tư “sàn vàng online”

(VnMedia) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội mới đây đã tiếp nhận đơn của chị T về việc bị chiếm đoạt 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online.

Các quy tắc AI mới của EU châm ngòi cho cuộc chiến về tính minh bạch dữ liệu

(VnMedia) - Một bộ luật mới quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ở Liên minh châu Âu sẽ buộc các công ty phải minh bạch hơn về dữ liệu được sử dụng để đào tạo các hệ thống của họ, buộc họ phải công khai một trong những bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất của ngành.

Xem trọn vẹn vòng Chung kết Euro 2024 trên dịch vụ MyTV đa nền tảng của VNPT

(VnMedia) - Kỳ UEFA EURO 2024 sắp khởi tranh tại Đức với những đội tuyển bóng đá mạnh nhất lục địa già. Người hâm mộ tại Việt Nam có thể xem trọn vẹn sự kiện bóng đá sôi động nhất mùa hè này trên hệ thống dịch vụ MyTV của tập đoàn VNPT.

Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước đứng im

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (14/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sâu gần 19 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu và vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên mức giá được niêm yết trước đó.