Hai sai lầm đem đến mùa hè buồn cho Tổng thống Biden

0
0

 - Con số việc làm gây thất vọng được công bố hồi cuối tuần được xem như “cú chốt” có tính biểu tượng cho một mùa hè tràn ngập những thất vọng đối với Tổng thống Joe Biden. Trong đó, hai nỗi thất vọng lớn nhất chính là việc biến thể Delta lây lan chóng mặt khắp nước Mỹ và tốc độ thắng như chẻ tre của lực lượng Taliban trên khắp đất nước Afghanistan sau khi Mỹ rút quân đi.

Tổng thống Biden
Tổng thống Biden

Rõ ràng, những tính toán sai lầm của Tổng thống Biden về đại dịch Covid-19 và lực lượng Taliban đã gây ảnh hưởng rất lớn đến vị thế của ông trong lòng người dân nước Mỹ, làm lung lay tinh thần lạc quan và quyết tâm của chính quyền ông Biden.

“Mùa hè tồi tệ của ông Biden” là một trong những tít báo gần đây. Một “mùa hè tự do” không có virus corona và một kết thúc gọn gàng cho cuộc chiến ở Afghansitan đã không xuất hiện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc Nhà Trắng phải chịu trách nhiệm ở mức độ như thế nào trước hai cuộc khủng hoảng nói trên. Lần đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức, số người Mỹ ủng hộ những gì ông đang làm thấp hơn con số người phản đối ông.

Các cố vấn hàng đầu và những người ủng hộ Tổng thống Biden tin rằng, việc tái tập trung vào nền kinh tế sẽ không chỉ giúp tăng uy tín của Tổng thống mà còn còn giúp ông lấy lại vị thế theo những cách thực tế với những con người thực sự. “Ông ấy nhậm chức với mong muốn thể hiện cho người dân thấy rằng chính phủ có thể một lần nữa làm việc cho họ”, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đã nói như vậy.

“Công chúng luôn tin rằng Tổng thống có thể kiểm soát nhiều hơn họ có thể làm và đôi khi có thể trừng phạt họ về những thứ họ không thể kiểm soát. Tin mừng cho Nhà Trắng của Tổng thống Biden là họ có cơ hội rất lớn để lấy lại vị thế và để trấn an bất kỳ lo ngại nào bằng cách đưa ra một chương trình nghị sự kinh tế lớn lao được nhiều người ủng hộ vào cuối tháng này”, ông Dan Pfeiffer – người từng là cố vấn hàng đầu của cựu Tổng thống Barack Obama, nhận định.

Trong những tuần sắp tới, Quốc hội sẽ quyết định số phận đề xuất kế hoạch cơ sở hạ tầng con người trị giá 3,5 nghìn tỉ USD cũng như kế hoạch 1,2 nghìn tỉ USD cho cơ sở hạ tầng truyền thống của Tổng thống Biden. Nếu những đề xuất này được thông qua, Nhà Trắng tin rằng, những nỗi buồn của mùa hè vừa đi qua sẽ nhanh chóng rơi vào quên lãng.

Một quan chức hàng đầu của Mỹ miêu tả không khí trong Nhà Trắng hiện giờ “tương đối lạc quan” nhưng “vẫn tỉnh táo” về những thách thức đang còn phía trước.

Người tiền nhiệm của ông Biden – cựu Tổng thống Donald Trump, trước đây thường bận bịu với những thông tin hàng ngày về chính quyền của ông. Điều này thường gây ra ảnh hưởng là biến những vấn đề thành các cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, Tổng thống Biden đi ngược với cách tiếp cận trên. Ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm chỉ tập trung vào chính sách trong khi giữ phần lớn sự khó chịu với các thông tin trên báo chí cho riêng mình.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Hà Nội chiều 22/9 không thêm ca mắc mới, cả ngày có 6 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều nay cho biết trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9 ghi nhận 6 ca bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm!”

(VnMedia) - “Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.