Hà Nội yêu cầu người dân quét mã QR khi đi siêu thị, chợ

0
0

 - Hà Nội yêu cầu 100% siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chuỗi kinh doanh, các cửa hàng kinh doanh... hiện đại phải trang bị camera và mã QR; 100% khách ra vào các điểm bán hàng thực hiện quét mã QR khai báo y tế…

Ngày 9/9, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2962/UBND-KT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch và triển khai việc quét mã QR để quản lý thông tin khách mua hàng tại các đơn vị phân phối phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Thành phố triển khai thực hiện các biện pháp khai báo y tế trực tiếp hoặc quét mã QR đối với khách hàng đến mua sắm tại trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chuỗi kinh doanh, cửa hàng kinh doanh hàng hóa thiết yếu, chợ…

UBND thành phố yêu cầu các đơn vị chủ quản của điểm bán xây dựng phương án phòng, chống dịch và chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật, hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm bán, đặc biệt trong trường hợp phát hiện có khách hàng đến mua sắm được xác định là F0.

Các đơn vị hướng dẫn khách đến mua sắm chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật và cơ quan có thẩm quyền về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm bán.

Các đơn vị quản lý chặt chẽ danh sách nhân viên đến làm việc hằng ngày bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch và phục vụ công tác liên quan đến phòng, chống dịch; Phối hợp kịp thời với các cơ quan chức năng thực hiện điều tra dịch tễ, truy vết... khi điểm bán có ca mắc F0.

Đối với các hệ thống phân phối (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chuỗi kinh doanh, các cửa hàng kinh doanh...) hiện đại, 100% điểm bán phải trang bị camera và mã QR. Tổ chức thực hiện để 100% khách ra vào các điểm bán hàng thực hiện quét mã QR khai báo y tế để kiểm soát thông tin và cập nhật thông tin lên hệ thống tờ khai y tế của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đối với các chợ, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ đẩy mạnh, khuyến khích việc thực hiện quét mã QR đối với khách ra vào chợ.

Trường hợp bị nghẽn mạng, khách không có thiết bị điện tử hoặc không có năng lực sử dụng quét mã QR thì đơn vị có trách nhiệm cử người hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện hoặc khai báo trên tờ khai sau đó cập nhật ngay lên hệ thống theo quy định.

UBND thành phố giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các điểm bán hàng thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, trong đó có việc quét mã QR để quản lý thông tin khách hàng khi đến mua sắm và tuân thủ đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

UBND các quận, huyện, thị xã được giao chỉ đạo, hướng dẫn các điểm bán hàng trên địa bàn bảo đảm đầy đủ các điều kiện liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó có việc thực hiện quét mã QR đối với khách đến mua hàng. Hỗ trợ, tạo điều kiện các chợ trên địa bàn về trang bị cơ sở vật chất phòng, chống dịch theo quy định.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn đối với việc triển khai đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có quét mã QR tại các điểm bán.

Cục Quản lý thị trường thành phố chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn đối với việc triển khai đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có quét mã QR tại các điểm bán. Đối với các điểm bán đã được hướng dẫn, nhắc nhở vẫn không thực hiện thì kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kiên quyết xử lý theo quy định.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Pháp đình chỉ công tác của 3.000 nhân viên y tế vì không chịu tiêm vắc xin

(VnMedia) - Các bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Pháp đã đình trì công tác của khoảng 3.000 nhân viên y tế vì không thực hiện quy định tiêm vắc xin Covid-19, chính phủ Pháp hôm qua (16/9) cho biết.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.