Đảo chính quân sự ở Guinea: Tổng thống bị bắt, biên giới đóng cửa

0
0

Một cuộc đảo chính quân sự đã diễn ra ở Guinea với những cuộc xả súng dữ dội tại thủ đô Conakry. Tổng thống nước này - Alpha Conde được cho là đã bị quân đội bắt giữ.

Các thành viên thuộc Lực lượng Vũ trang Guinea lái xe qua khu dân cư Kaloum ở thủ đô Conakry của Guinea ngày 5/9/2021. Ảnh: AFP
Các thành viên thuộc Lực lượng Vũ trang Guinea lái xe qua khu dân cư Kaloum ở thủ đô Conakry của Guinea ngày 5/9/2021. Ảnh: AFP

Tình trạng bất ổn xảy ra ở thủ đô Conakry sáng 5/9. Truyền thông địa phương đưa tin, các vụ xả súng dữ dội đã xảy ra ở khu dân cư Kaloum của Conakry, khu vực dinh tổng thống và các tòa nhà khác của chính phủ. Một số video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nhiều phương tiện quân sự và các binh lính được vũ trang đang tập hợp ở khu vực này.

"Tôi nhìn thấy các nhóm binh lính tiến về phía dinh tổng thống. Có rất nhiều tiếng súng", một người dân ở Kaloum cho hay. 3 nhân chứng khác cho biết họ đã nhìn thấy ít nhất 2 dân thường bị trúng đạn.

Cuộc nổi dậy được cho là do Trung tá Mamady Doumbouya, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm trong quân đội Guinea dẫn đầu. Trong khi các nguồn tin ủng hộ chính phủ cho biết Tổng thống đã an toàn thì truyền thông địa phương lại dẫn ra các hình ảnh và video được chia sẻ cho thấy ông Conde đã bị các binh lính được vũ trang bắt giữ và được đưa tới một địa điểm không xác định.

Khi ông Conde bị bắt giữ, Mamady Doumbouya, lãnh đạo cuộc nổi dậy đã công bố một video ngắn cáo buộc Tổng thống Guinea "chà đạp" lên các quyền lợi của nhân dân và khiến nền kinh tế đất nước rơi vào tình trạng "rối ren". Ông Doumbouya thông báo sẽ giải tán chính phủ cũng như đóng cửa biên giới trên đất liền và trên không của Guinea, đồng thời tuyên bố hiến pháp của Guinea không còn giá trị.

Cuộc bầu cử gần đây nhất được tổ chức vào tháng 10/2020 đã gây ra nhiều tranh cãi khi Tổng thống Conde thay đổi hiến pháp trước khi các cuộc bỏ phiếu diễn ra, cho phép ông tiếp tục tranh cử lần thứ ba.

Không lâu sau tuyên bố trên, Bộ Quốc phòng Guinea cho biết, cuộc tấn công vào các lực lượng nổi dậy đã diễn ra thành công và quân đội sẽ trung thành với chính phủ cũng như đang nỗ lực để khôi phục trật tự thủ đô. Bộ này không đưa ra thông tin chi tiết về nơi ở của Tổng thống hiện nay, làm dấy lên những tranh cãi về việc ai đang thực sự nắm quyền ở quốc gia này.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích cuộc đảo chính ở Guinea, đồng thời cho rằng việc này sẽ hủy hoại con đường "tiến tới tương lai tươi sáng" của nước này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng chỉ trích "bất kỳ sự lật đổ chính phủ nào bằng vũ lực", đồng thời kêu gọi "ngay lập tức thả Tổng thống Alpha Conde". Liên minh châu Phi cũng kêu gọi thả ông Conde trong khi Cộng đồng Kinh tế Các nước Tây Phi đe dọa trừng phạt, trừ khi trật tự hiến pháp của Guinea được khôi phục.

(theo VOV)

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Pháp đình chỉ công tác của 3.000 nhân viên y tế vì không chịu tiêm vắc xin

(VnMedia) - Các bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Pháp đã đình trì công tác của khoảng 3.000 nhân viên y tế vì không thực hiện quy định tiêm vắc xin Covid-19, chính phủ Pháp hôm qua (16/9) cho biết.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.