Cuộc bầu cử đại biểu Duma Quốc Nga diễn ra minh bạch

0
0

Hôm nay là ngày cuối cùng trong cuộc bầu cử vào Duma quốc gia Nga diễn ra trong 3 ngày, từ 17 đến 19/9. Theo Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga, việc bỏ phiếu đang diễn ra đều đặn và chính xác.

Ảnh minh họa: Rianovosti.
Ảnh minh họa: Rianovosti.

Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 20h tối 19/9 (theo giờ địa phương), còn chính thức trên cả nước là vào lúc 21h (giờ Moscow).

Tổng cộng có 5.832 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử vào Duma quốc gia Nga, trong đó 3.812 người đã được đề cử theo danh sách của các đảng, và 2.020 người theo các khu vực bầu cử đơn nhiệm, trong đó có 10 ứng cử viên tự ứng cử. 14 đảng tham gia cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia Nga, gồm Đảng Cộng sản, Đảng Xanh, Đảng Dân chủ Tự do, Những người Mới, Nước Nga Thống nhất, Nước Nga Công bằng - Vì Sự thật, Yabloko, Đảng Tăng trưởng, Đảng Tự do và Công bằng Nga, Những người Cộng sản Nga, Nền tảng công dân, Sự lựa chọn Xanh, Tổ quốc, Những người nghỉ hưu. Danh sách đông nhất thuộc về Đảng "Nước Nga thống nhất" (393 người), và ít nhất là Đảng "Những người mới" (195).

Tổng cộng, hơn 4.400 chiến dịch bầu cử ở các cấp ở tất cả 85 chủ thể của bang Nga đã được tiến hành, hơn 31.000 ghế sẽ được thay thế. Đồng thời với cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia, các cuộc bầu cử trực tiếp người đứng đầu 9 chủ thể của Liên bang Nga và 39 nghị viện khu vực đang diễn ra.

Các điểm bỏ phiếu trên cả nước sẽ hoàn thành việc tiếp nhận cử tri vào lúc 20h ngày 19/9, sau đó sẽ bắt đầu kiểm phiếu. Chính thức cho cả nước thì cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc lúc 21h theo giờ Moscow, khi các điểm bỏ phiếu ở Kaliningrad đóng cửa. Tổng cộng 96.000 điểm bỏ phiếu đã được mở ở Nga và 348 điểm bỏ phiếu ở nước  ngoài, tại 144 quốc gia. Đồng thời, hệ thống bỏ phiếu điện tử từ xa đã được tổ chức, trong đó hơn 2,6 triệu người có thể tham gia ở 7 vùng của Liên bang Nga: Moscow, Sevastopol, Kursk, Murmansk, Nizhny Novgorod, Rostov và Yaroslavl.

Tính đến đến 20h ngày 18/09, theo giờ Moscow, tổng số cử tri đi bỏ phiếu ở Nga là 31,51% (không bao gồm bỏ phiếu điện tử từ xa). Trong hai ngày bỏ phiếu, các chuyên gia và quan sát viên tại các điểm bầu cử ghi nhận rằng, các cuộc bầu cử cho đến nay vẫn diễn ra đều đặn và chính xác, không có vi phạm nghiêm trọng. Theo lưu ý của Phó chủ tịch Uỷ ban Bầu cử Trung ương Nga Nikolai Bulaev, Ủy ban không nhận được đơn khiếu nại nào về hệ thống giám sát video tại các cuộc bầu cử. Ông cũng nói rằng, các cuộc tấn công mạng lớn vào hệ thống bỏ phiếu điện tử từ xa và trang web của ủy ban không ảnh hưởng đến chúng, mọi thứ vẫn hoạt động bình thường.

Còn theo Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova, đã có khoảng 500.000 quan sát viên nộp đơn theo dõi cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia Nga, trung bình một điểm bầu cử có hơn 5 người giám sát. Theo bà, mặc dù đã có giám sát video, nhưng không thể thay thế việc giám sát trực tiếp. Các quan sát viên của các đảng phái cũng làm việc tại các điểm bỏ phiếu. Tất cả các đảng có các trung tâm tình huống 24/24 của riêng mình, nơi nhận thông tin từ các quan sát viên từ các điểm bỏ phiếu. Các thông tin này được các luật sư kiểm tra. Điều đó cho phép giải quyết các vấn đề mới phát sinh.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/cuoc-bau-cu-dai-bieu-duma-quoc-nga-dien-ra-minh-bach-891833.vov

 

 


Ý kiến bạn đọc


Xuất nhập khẩu Việt Nam đang tăng cao

(VnMedia) - Tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong 5 tháng/2024 đạt 303,94 tỷ USD, tăng 16%, tương ứng tăng 42 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2023.

Người phụ nữ Hà Nội bị lừa 24 tỷ đồng khi đầu tư “sàn vàng online”

(VnMedia) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội mới đây đã tiếp nhận đơn của chị T về việc bị chiếm đoạt 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online.

Các quy tắc AI mới của EU châm ngòi cho cuộc chiến về tính minh bạch dữ liệu

(VnMedia) - Một bộ luật mới quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ở Liên minh châu Âu sẽ buộc các công ty phải minh bạch hơn về dữ liệu được sử dụng để đào tạo các hệ thống của họ, buộc họ phải công khai một trong những bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất của ngành.

Xem trọn vẹn vòng Chung kết Euro 2024 trên dịch vụ MyTV đa nền tảng của VNPT

(VnMedia) - Kỳ UEFA EURO 2024 sắp khởi tranh tại Đức với những đội tuyển bóng đá mạnh nhất lục địa già. Người hâm mộ tại Việt Nam có thể xem trọn vẹn sự kiện bóng đá sôi động nhất mùa hè này trên hệ thống dịch vụ MyTV của tập đoàn VNPT.

Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước đứng im

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (14/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sâu gần 19 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu và vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên mức giá được niêm yết trước đó.