COVID-19 làm đình trệ nhiều kỳ thi đánh giá năng lực

0
0

- Trong hai năm qua, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã dự định tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực hoặc tư duy để tuyển sinh. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên cơ bản các kỳ thi này đều bị hủy.

COVID-19 làm đình trệ nhiều kỳ thi đánh giá năng lực. Ảnh minh họa

Năm 2021, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM dự định tổ chức 2 đợt kỳ thi đánh giá năng lực. Đây là kỳ thi có số lượng các trường ĐH sử dụng kết quả để xét tuyển sinh lớn nhất cả nước hiện nay (70 trường).

ĐH Quốc gia TPHCM đã tổ chức thi đợt 1 vào tháng 3 đã có gần 70.000 thí sinh dự thi tại 7 tỉnh, thành phố gồm: TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu và Đắk Lắk. Theo kế hoạch của ĐH Quốc gia TP.HCM, kỳ thi đợt 2 sẽ được tổ chức với gần 27.000 thí sinh đăng ký (chưa kể thí sinh đăng ký bổ sung).

Đại học Quốc gia TP.HCM dự kiến tổ chức thi đánh giá năng lực đợt 2 vào ngày 18/7 tại TPHCM, An Giang, Nha Trang và Đà Nẵng. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 phức tạp nên ĐH này quyết định dời lịch thi.

Nhưng vừa qua, ĐH Quốc gia TPHCM đã có văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT về việc không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2021.

Theo văn bản này, đợt thi thứ 2 tổ chức cho thí sinh đã đăng ký dự thi trước đó và tạo điều kiện cho thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp không tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT do dịch COVID-19 đăng ký bổ sung.

Các công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, sẵn sàng cho việc tổ chức thi khi dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước.

Thời điểm dịch bệnh được kiểm soát vẫn chưa rõ ràng. Việc huy động một số lượng lớn nhân sự tổ chức thi và tham dự thi tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

Do đó, Hội đồng thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TPHCM đã quyết định không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2. ĐH Quốc gia TPHCM sẽ hoàn trả lệ phí dự thi cho thí sinh đã đăng ký tham gia kỳ thi. Như vậy, số phận những thí sinh không được dự thi tốt nghiệp THPT vì dịch COVID-19 nhưng cần điểm thi để xét tuyển ĐH một lần nữa lại mất phương hướng.

Tương tự, năm nay là năm thứ 2 trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy. Theo đề án tuyển sinh ban đầu, nhà trường đã dành phần lớn chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức này.

Tuy nhiên, ngày 15/7, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã quyết định tạm hoãn kỳ thi đánh giá tư duy năm 2021, chuyển sang thời gian tháng 8 khi điều kiện có thể. Nhưng trong tháng 8, Hà Nội vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên nhà trường quyết định dừng tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy trong năm 2021 và tiếp tục chuẩn bị cho kỳ thi này vào năm tới.

ĐH Quốc gia Hà Nội cũng dự kiến năm nay tổ chức 6 đợt thi đánh giá tư duy. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ĐH này mới chỉ tổ chức được 1 đợt.

Hàng loạt các cơ sở giáo dục ĐH khác phải hủy kỳ thi riêng trong mùa tuyển sinh năm nay vì dịch COVID-19 như trường ĐH Sư phạm TPHCM hủy kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt phục vụ xét tuyển ĐH năm 2021.

Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM cũng quyết định hủy kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ đang xây dựng lộ trình để kỳ thi tốt nghiệp THPT đi vào thực chất hơn, các trường tự chủ hơn trong tuyển sinh. Chủ trương này từng bước được đưa vào thực tế bằng việc một số trường đã xây dựng phương án xét tuyển khác nhau với các kỳ thi riêng như đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Nhưng từ năm 2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, các trường không tổ chức được.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc


Tắt sóng 2G, người dân sẽ không bị bỏ lại phía sau

(VnMedia) - Người dùng 2G chuyển sang điện thoại thông minh 4G, đây là cơ hội để người dân tiếp cận dịch vụ số, dần dần hình thành xã hội số, với mục tiêu tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận công nghệ mới.

Đã khởi xướng điều tra 28 vụ phòng vệ thương mại đối với hàng hoá nhập khẩu

(VnMedia) - Đến nay, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) và đã áp dụng 22 biện pháp với hàng hóa nhập khẩu. 

Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo Facebook để phát tán mã độc

(VnMedia) - Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo trên Facebook để phát tán các chủ đề (theme) Windows giả mạo nhằm lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại đánh cắp mật khẩu SYS01.

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm sau 2 phiên tăng mạnh liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (18/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sau 2 phiên tăng mạnh trước đó. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn vẫn giữ ở mức cao và hướng lên mốc 78 triệu đồng/lượng.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với số tiền giao dịch 1.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Tính từ đầu tháng 5/2024 cho đến khi bị lực lượng Công an triệt phá, đường dây cá độ bóng đá qua mạng do hai đối tượng Trần Đình Thắng và Đoàn Quốc Hoàng cầm đầu đã giao dịch đánh bạc qua tài khoản với số tiền ước tính lên đến khoảng 1.000 tỷ đồng.