Chuyên gia kiều bào góp ý kiến về xây dựng chính sách giúp kinh tế Việt Nam phục hồi sau Covid-19

0
0

 - Các chuyên gia kiều bào trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế quốc tế đã có những ý kiến đóng góp và kiến nghị thiết thực về tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế thế giới, cạnh tranh Trung – Mỹ trong đại dịch Covid-19 và tác động đến Việt Nam cùng những vấn đề trong xây dựng chính sách nhằm giúp kinh tế Việt Nam vươn lên sau đại dịch Covid-19.

Hình ảnh tại cuộc tọa đàm. Ảnh: TTXVN
Hình ảnh tại cuộc tọa đàm. Ảnh: TTXVN

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và Kết luận số 12/KL-TW ngày 12/8/2021 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, nhằm phát huy nguồn lực trí tuệ kiều bào đóng góp ý kiến về các vấn đề chính trị, kinh tế quốc tế, đề xuất giải pháp phục hồi, nâng cao vị thế và phát triển kinh tế Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ngày 30/9/2021, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Vụ Tổ chức cán bộ và Học viện Ngoại giao đồng chủ trì tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Đặc điểm thế giới trong đại dịch Covid-19: Những tác động đến Việt Nam”.

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu chủ trì Tọa đàm. Tham dự Tọa đàm có hơn 300 cán bộ nghiên cứu của Bộ Ngoại giao hiện đang công tác trong và ngoài nước, trong đó có khoảng 20 trưởng cơ quan đại diện.

Diễn giả Tọa đàm gồm 06 chuyên gia kiều bào trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế quốc tế: GS. Trần Văn Thọ (kiều bào Nhật Bản), Giáo sư kinh tế Đại học Waseda, nguyên Ủy viên chuyên môn trong Hội đồng Kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; GS.TS. Nguyễn Đức Khương (kiều bào Pháp), Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu Trường Kinh doanh IPAG (Pháp), thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; TS. Lê Hồng Hiệp (kiều bào Singapore), Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS); TS. Lê Thu Hường (kiều bào Úc), Chuyên gia phân tích cao cấp tại Viện Chính sách và Chiến lược Úc (ASPI); TS.BS. Võ Toàn Trung (kiều bào Pháp), Trưởng khoa Phục hồi chức năng vận động thần kinh tại Bệnh viện Bullion (Pháp); GS. Ngô Vĩnh Long (kiều bào Hoa Kỳ), Giáo sư Nghiên cứu Châu Á tại Khoa Lịch sử, Đại học Maine (Hoa Kỳ).

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp và kiến nghị thiết thực của các diễn giả và đại biểu tham dự về tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế thế giới, cạnh tranh Trung – Mỹ trong đại dịch Covid-19 và tác động đến Việt Nam cùng những vấn đề trong xây dựng chính sách nhằm giúp kinh tế Việt Nam vươn lên sau đại dịch Covid-19. Bộ Ngoại giao ghi nhận những ý kiến đóng góp, khuyến nghị quan trọng đó để tổng hợp, xem xét áp dụng trong quá trình hoạch định chính sách đối ngoại.

Tọa đàm nằm trong chuỗi hoạt động “Kiều bào chung tay cùng đất nước vượt qua đại dịch Covid-19” do Ủy ban Nhà nước về NVNONN phối hợp cùng các cơ quan hữu quan tổ chức trong thời gian qua nhằm thu hút nguồn lực cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về Ukraine

(VnMedia) - Trong nỗ lực thể hiện sự “cứng rắn hơn” đối với Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch đánh giá lại và “giảm rủi ro” trong mối quan hệ song phương, đồng thời coi lập trường của Bắc Kinh về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là một phần quan trọng trong mối quan hệ trong tương lai của họ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von Der Leyen hôm qua (30/3) đã cho biết như vậy.

Bắc Bộ mưa nhỏ, trời lạnh, từ 2/4 nhiều nơi nắng nóng

(VnMedia) - Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay 31/3 được dự báo cáo dạng thời tiết trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời lạnh. Từ ngày 02-05/4 có nắng nóng cục bộ.