Chính phủ mới của Taliban: Người chịu lệnh trừng phạt, người bị FBI truy nã

0
0

Ngày 7/9, Taliban đã công bố nội các của chính phủ mới, trong đó người đồng sáng lập kiêm người đứng đầu hội đồng lãnh đạo của Taliban làm Thủ tướng chính phủ lâm thời và một người nằm trong danh sách truy nã của FBI làm Bộ trưởng Nội vụ.

Mullah Hasan Akhund được bổ nhiệm làm Thủ tướng chính phủ lâm thời tại Afghanistan. Ảnh: Aljazeera
Mullah Hasan Akhund được bổ nhiệm làm Thủ tướng chính phủ lâm thời tại Afghanistan. Ảnh: Aljazeera

Các cường quốc trên thế giới nói với Taliban rằng, chìa khóa của hòa bình và phát triển tại Afghanistan là một chính phủ thực hiện các cam kết về cách tiếp cận ôn hoà hơn và tôn trọng quyền con người, sau giai đoạn cầm quyền từ năm 1996-2001 trước đó của tổ chức Hồi giáo, được đánh dấu bằng những hành động tàn bạo và đàn áp phụ nữ.

Trong tuyên bố đầu tiên sau khi kiểm soát thủ đô Kabul ngày 15/8, lãnh đạo tối cao của Taliban - Haibatullah Akhundzada cho biết, lực lượng cam kết tuân theo tất cả các luật, hiệp ước và cam kết quốc tế miễn là các quy định này không mâu thuẫn với luật Hồi giáo.

“Trong tương lai, tất cả các vấn đề về cai trị và cuộc sống ở Afghanistan sẽ được điều chỉnh bởi luật Sharia”, ông Akhundzada nói.

Theo Reuters, những cái tên nằm trong chính phủ mới của Taliban không có dấu hiệu về một “cành ô liu” với những đối thủ của họ.

Mỹ cho biết họ lo ngại về lý lịch của một số thành viên nội các chính phủ mới và chỉ ra rằng trong danh sách này không có phụ nữ. “Thế giới đang theo dõi sát sao quá trình này”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Mullah Hasan Akhund đã được bổ nhiệm làm Thủ tướng chính phủ lâm thời. Giống như nhiều thủ lĩnh khác của Taliban, phần lớn uy tín của ông được xây dựng từ mối liên hệ chặt chẽ với ông Mullah Omar, người sáng lập quá cố của phong trào Hồi giáo và người đứng đầu Taliban cai trị Afghanistan 2 thập kỷ trước.

Akhund là thủ lĩnh lâu năm của Rehbari Shura, hay còn gọi là hội đồng lãnh đạo Taliban. Ông từng là ngoại trưởng, sau đó là Phó thủ tướng khi Taliban nắm quyền cai trị cách đây 20 năm. Giống như nhiều nhân vật khác trong nội các chính phủ mới của Taliban, ông Akhund đang chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Vị trí Bộ trưởng Nội vụ được trao cho Sirajuddin Haqqani. Haqqani đang bị Washington xếp vào danh sách khủng bố và là một trong những người bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) truy nã gắt gao nhất do dính líu đến các vụ tấn công liều chết và có quan hệ với al-Qaeda.

Mullah Abdul Ghani Baradar, người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban, được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng.

Việc ông Baradar không giữ chức vụ người đứng đầu chính phủ mới đã khiến nhiều người ngạc nhiên vì ông từng chịu trách nhiệm đàm phán về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và được coi là bộ mặt của Taliban với thế giới bên ngoài.

Mullah Mohammad Yaqoob, con trai của Mullah Omar, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ chưa có kế hoạch về việc khi nào sẽ công nhận chính quyền do Taliban lập ra.

(theo VOV)

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh...

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.

Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​