Các nước EU bàn về đề xuất thành lập quân đội riêng

0
0

Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), đảng lớn nhất trong Nghị viện châu Âu, cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần thành lập lực lượng phòng vệ riêng.

Binh sỹ Đức. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Đức. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Theo nội dung đăng trên trang Twitter ngày 7/9, EPP nhấn mạnh: "EU cần phải phối hợp gắn kết hơn trong những công việc liên quan đến phòng thủ."

Việc EU cần có lực lượng phòng vệ riêng trong khi vẫn duy trì mối quan hệ bền chặt với các đồng minh và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đã được Ủy viên phụ trách thị trường nội khối của EU Thierry Breton, người đồng thời phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng, đề cập đến hồi đầu tháng 9 này.

Trong những năm gần đây, các nước EU đã thảo luận về "La bàn chiến lược" - chiến lược chung trong lĩnh vực phòng thủ và an ninh. Đây là một chương trình nhằm phản ảnh các mục tiêu của EU và xác định các mối đe dọa đối với liên minh.

EU hy vọng chương trình đó sẽ giúp đối phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng bên ngoài, bảo vệ EU, công dân của EU và tận dụng các cơ hội sẵn có một cách hiệu quả hơn.

Theo một số báo cáo, chiến lược chung dự kiến thành lập Lực lượng phản ứng nhanh bao gồm từ 5.000-20.000 người.

Tuy nhiên, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết các nước EU hiện chưa có sự đồng thuận về vấn đề này.

Theo ông, các quyết định chung về chiến lược dự kiến sẽ hoàn thiện vào tháng 11/2021 và cuối cùng có thể được liên minh thông qua vào tháng 3/2022./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Sáng 18/9 thêm 2 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay 18/9 cho biết, có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 được phát hiện trong đêm qua, bao gồm 01 ca tại khu cách ly và 01 ca tại khu phong tỏa.

Xuất Quỹ vaccine mua gần 20 triệu liều vaccine Pfizer

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định xuất hơn 2,65 nghìn tỷ đồng từ quỹ vaccine để mua mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer.

Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.