Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ sắp công du một loạt nước

0
0

Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ tới Qatar và Đức để thảo luận về tình hình Afghanistan, trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin cũng sẽ có chuyến công du tới Saudi Arabia, Qatar, Bahrain và Kuwait.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Washingtong DC dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 3/9 thông báo ông sẽ tới Qatar cuối tuần này và sau đó tới Đức để thảo luận về một số vấn đề liên quan đến tình hình Afghanistan.

Phát biểu họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken cho biết mục đích chuyến thăm Qatar ngày 5/9 là nhằm cảm ơn sự giúp đỡ của chính quyền Doha đối với chiến dịch sơ tán của Mỹ ở Afghanistan.

Tiếp đó khi tới Đức, ông sẽ tới căn cứ không quân Ramstein để tham cuộc họp cấp bộ trưởng với đại diện của 20 nước tham gia chiến dịch sơ tán và định cư cho người Afghanistan.

Liên quan đến tình hình tại Afghanistan, Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục duy trì liên lạc với lực lượng Taliban về việc thực hiện các cam kết quan trọng, đồng thời cũng giữ liên lạc thường xuyên với những người Mỹ ở Afghanistan có nguyện vọng sớm được rời đi.

Cũng theo ông Blinken, hầu hết những người này là công dân hai quốc tịch đang có gia đình sinh sống tại Afghanistan.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo Bộ trưởng Lloyd Austin sẽ có chuyến công du tới Saudi Arabia, Qatar, Bahrain và Kuwait để cảm ơn các nước này đã giúp đỡ Mỹ trong cuộc không vận khổng lồ tại Afghanistan.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby, Bộ trưởng Austin sẽ rời Washington ngày 5/9.

Mỹ đã hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 30/8 và sơ tán hơn 120.000 người, bao gồm công dân Mỹ, công dân một số nước khác và người dân Afghanistan.

Đây là một trong những cuộc không vận lớn nhất trong lịch sử của Mỹ.

(theo TTXVN/Vietnam+)

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh...

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.

Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​