Bão số 5 dự báo ảnh hưởng từ Quảng Trị đến Kon Tum

0
0

 - Dự báo, bão Conson (bão số 5/2021) sẽ tác động đến các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum...

 

Trao đổi với báo chí sáng nay (10/9) về cơn bão số 5 và siêu bão Chanthu, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết như vậy.

- Xin ông cho biết những thông tin mới nhất về tương tác của hai cơn bão Conson (bão số 5) và Chanthu. Hai cơn bão theo sát nhau khả năng gây ra những tác động nguy hiểm như thế nào?

Theo lý thuyết về hiệu ứng Fujiwara thì khi hai cơn bão trong khoảng cách 1500km sẽ có tương tác và tương tác hai cơn bão này là có, nhưng quan sát những biểu hiện về quỹ đạo của hai cơn bão thì có thể thấy tương tác trong 1-2 ngày qua là nhỏ. Khi Conson ở khoảng kinh tuyến 120 thì Chanthu ở khoảng 130, cách nhau 1.100km, nhưng do Chanthu hoàn lưu nhỏ nên hầu như không tác động.

Tuy nhiên, trong 24-48 giờ tới, khi hai cơn có kích thước và cường độ tương đương thì tương tác sẽ mạnh hơn.

Ngoài ra, theo các mô hình dự báo hiện tại, siêu bão Chanthu không khả năng đi vào Biển Đông và trở thành bão số 6 năm 2021.

- Trong mùa bão năm 2020, sau cơn bão số 5 đã có liên tiếp 5 cơn bão xuất hiện trong vòng 1 tháng. Liệu năm nay có lặp lại kịch bản bão chồng bão như năm 2020 hay không?

Kịch bản 5 cơn bão hầu như không thể xảy ra, ít nhất là trong tháng 9. Tuy nhiên, cao điểm mùa bão vẫn chưa tới, tháng 10 và tháng 11 mới là cao điểm của mùa bão năm nay. Do vậy, hoàn toàn có thể xảy ra kịch bản có 2-3 cơn bão liên tiếp.

- Dự báo bão số 5 sẽ tác động đến đất liền vào thời điểm nào?

Chúng tôi dự báo bão số 5 sẽ tác động đến các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum.

Cụ thể: Từ đêm 10/9, ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm các huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ có gió mạnh dần lên cấp 7-8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12; sóng biển cao từ 4,0-5,0m; biển động rất mạnh.

Từ đêm 10 đến ngày 13/9 ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa ở Quảng Trị đến Đà Nẵng phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt, ở Quảng Nam-Quảng Ngãi phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt)

Ảnh hưởng của bão cho khu vực Thanh Hóa - Quảng Bình sẽ chủ yếu là mưa to. Theo đó, Từ ngày 12-14/9 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng Quảng Bình và Hà Tĩnh có nơi trên 250mm/đợt.

- Hiện tại, dự báo quốc tế về cơn bão số 5 tương đối phân tán, vậy Trung tâm đưa ra dự báo chính thức này dựa vào những căn cứ nào?

Dự báo Quốc gia sử dụng tất cả các sản phẩm dự báo của quốc tế cũng như các đơn vị dự báo khác trong và ngoài Tổng cục KTTV. Tại riêng Trung tâm Dự báo Quốc gia, chúng tôi hiện đang chạy 4 phiên dự báo mỗi ngày; trong mỗi phiên chúng tôi lại chạy 32 mô hình khác nhau, kết hợp với các dự báo quốc tế để ra được dự báo tổ hợp của hàng trăm phương án khác nhau.

Các dự báo của chúng tôi đưa tới các cấp lãnh đạo như Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT là các kịch bản, trong đó có kịch bản có khả năng xảy ra cao nhất, kịch bản có tính chất cực trị như: nguy hiểm nhất và kịch bản ít nguy hiểm nhất, thiên về Nam nhất, Bắc nhất…

Diễn biến của bão số 5 còn phức tạp, chi tiết các dự báo cập nhật sẽ có trong các bản tin bão chính thức của Trung tâm phát trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Xin cảm ơn ông.

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của một loạt quốc gia tại Mỹ

(VnMedia) - Bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua (22/9) đã có các cuộc gặp song phương với một loạt các nhà lãnh đạo cấp cao các nước.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.