Bão số 5 diễn biến khó lường do tác động của một cơn siêu bão khác

0
0

 - Có nhiều nhận định khác nhau về cơn bão Côn Sơn (dự báo vào Biển Đông trong đêm nay và trở thành bão số 5/2021) do cơn bão này còn chịu tác động của siêu bão Chanthu với cường độ có thể đạt cấp 15-16…

Sáng 8/9, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương để kịp thời ứng phó với bão Conson (Côn Sơn) và mưa lũ lớn trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết, vào sáng nay, các giám sát của trung tâm cho thấy cơn bão này đang hoạt động ở miền Trung Philippines, cường độ đang ở cuối cấp 8, đầu cấp 9.

Đáng chú ý, ngoài cơn bão này còn có một cơn bão khác tên Chanthu đang hoạt động ở phía ngoài, do đó hướng di chuyển của bão Conson sẽ có những thay đổi nhất định sau khi vào Biển Đông.

Dự báo đêm nay bão Conson sẽ đi vào Biển Đông, thành cơn bão số 5 năm 2021. Hiện các phương án dự báo của quốc tế và Việt Nam vẫn có sự phân tán. Có phương án dự báo bão đi lệch xuống Bắc Trung bộ, có phương án dự báo bão đi vào đảo Hải Nam (Trung Quốc) và suy yếu dần.

Tuy nhiên phần lớn các nhận định đồng tình với phương án bão sẽ di chuyển chủ đạo hướng tây bắc, tốc độ 20 km/giờ về phía vịnh Bắc bộ, giữa Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Về cường độ, lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết phần lớn phương án dự báo bão đạt cấp mạnh nhất là cấp 11 khi đi qua quần đảo Hoàng Sa, trước khi tiến vào gần đảo Hải Nam (Trung Quốc) có khả năng suy yếu dần.

 

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia kiến nghị cơ quan phòng chống thiên tai có chỉ đạo về các tác động. Đến thời điểm hiện nay, các tác động cần lưu ý là khu vực vùng biển. Bão có thể gây gió mạnh trên toàn vùng biển bắc Biển Đông, trong các ngày từ 9 đến 11/9, trong đó khu vực quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 11 trong ngày 10/9. Như vậy toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực cần được lưu ý để phòng tránh an toàn.

Đối với đất liền, do bão Côn Sơn còn chịu tác động của bão Chanthu ở phía ngoài là cơn bão mạnh, cường độ có thể đạt cấp 15-16, cấp siêu bão nên sẽ tác động mạnh đến hướng di chuyển và cường độ của bão Conson.

Trao đổi thêm với báo chí về cơn bão này, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, các phương án tính toán dự báo mới nhất của Việt Nam và thế giới đều cho thấy quỹ đạo và cường độ của bão Côn Sơn sẽ còn rất phức tạp, dự báo về cường độ và quỹ đạo của bão Côn Sơn sau khi đi qua Philippines còn thay đổi nhiều.

“Tại thời điểm hiện tại, các dự báo cho bão Côn Sơn còn rất phân tán. Nguyên nhân dự báo phân tán chính là do bão đang ở trên vùng đảo và đất liền của Philippines, tương tác với đất liền, các cụm đảo và cả bão Chanthu bên ngoài khiến diễn biến bão Côn Sơn còn rất khó lường", ông Lâm nói.

Phân tích về ảnh hưởng của cả hai cơn bão, ông Lâm cho biết, thời điểm hiện tại, khoảng cách của 2 cơn bão là rất xa (khoảng 1.100 km) nhưng 2 cơn bão này vẫn có khả năng có tương tác lẫn nhau.

“Theo đánh giá của chúng tôi, thời điểm hiện tại 2 cơn bão này có 2 yếu tố chi phối lẫn nhau, như: Cường độ bão Chanthu đang mạnh hơn rất nhiều (cấp 13-14) so với bão Côn Sơn (cấp 8-9); hoàn lưu thì ngược lại, bão Chanthu mạnh nhưng lại có hoàn lưu nhỏ, bão Côn Sơn yếu nhưng lại có hoàn lưu rộng. Cho nên, tương tác giữa 2 cơn bão hiện nay có, nhưng chưa nhiều do bão Chanthu hoàn lưu nhỏ. Tuy nhiên, do tương tác giữa 2 cơn bão nên thời gian tới, quỹ đạo, cường độ của bão Côn Sơn sẽ rất phức tạp", Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phân tích.

“Đối với khu vực đất liền, hiện chưa chịu ảnh hưởng của bão Côn Sơn, nhưng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ cần hết sức lưu ý về đợt mưa lớn trên diện rộng đang diễn ra và còn kéo dài tới hết ngày 9/9. Sau đó, mưa giảm và có thể tăng trở lại từ ngày 12/9" - ông Lâm cảnh báo.

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Pháp đình chỉ công tác của 3.000 nhân viên y tế vì không chịu tiêm vắc xin

(VnMedia) - Các bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Pháp đã đình trì công tác của khoảng 3.000 nhân viên y tế vì không thực hiện quy định tiêm vắc xin Covid-19, chính phủ Pháp hôm qua (16/9) cho biết.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.