Australia: Trẻ em lây Covid-19 từ gia đình nhiều hơn là từ trường học

0
0

Một kết quả nghiên cứu mới công bố cho thấy, tại Australia, trẻ em bị lây Covid-19 từ cha mẹ nhiều hơn là từ nhà trường.

Nhân viên y tế đang lau dọn ở khu vực sân chơi ngoài trời thuộc trường học Strathfield South Public School ở thành phố Sydney. Nguồn: AAP.
Nhân viên y tế đang lau dọn ở khu vực sân chơi ngoài trời thuộc trường học Strathfield South Public School ở thành phố Sydney. Nguồn: AAP.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 do biến thể Delta đang diễn ra tại Australia hiện nay có thực tế đáng buồn là nhiều trẻ em bị lây bệnh từ 2 nguồn chính là gia đình và nhà trường. Tuy nhiên, một kết quả nghiên cứu mới công bố cho thấy, tại Australia, trẻ em bị lây Covid-19 từ cha mẹ nhiều hơn là từ nhà trường.

Trung tâm nghiên cứu tiêm chủng quốc gia của Australia vừa tiến hành nghiên cứu tại 51 trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em thuộc bang New South Wales có các ca nhiễm biến thể Delta từ ngày 16/6 đến ngày 31/7.

Giáo sư Kristine Macartney, Giám đốc Trung tâm này cho biết mặc dù số ca Covid-19 tại các trường học tăng gấp 5 lần so với năm 2020 nhưng việc lây nhiễm giữa các học sinh và em nhỏ là rất thấp, chỉ chiếm khoảng 2% những em nhỏ phải nhập viện điều trị vì Covid-19. Trong khi đó, tỷ lệ lây nhiễm giữa các thầy cô giáo chưa được tiêm chủng rất cao, đặc biệt là những người làm việc ở các cơ sở chăm sóc trẻ em.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, con đường chính dẫn đến việc trẻ em bị mắc Covid-19 là từ những người lớn chưa tiêm vaccine ở trong gia đình. Kết quả nghiên cứu này một lần nữa chính minh việc tiêm vaccine cho những người trưởng thành là rất quan trọng, không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn cho cả gia đình, trong đó có các em nhỏ. Kết quả này cũng cho thấy sự đúng đắn trong quyết định của chính quyền bang New South Wales khi để trẻ em ở nhà cho đến lúc tỷ lệ tiêm chủng tăng cao tại bang này.

Bang New South Wales của Australia có khoảng 8.900 trường học và các cơ sở chăm sóc trẻ em. Trong đó, vào giai đoạn bùng phát biến thể Delta đầu tiên từ giữa tháng 6 đến ngày 31/7, 51 cơ sở được xác định có ca mắc Covid-19. Từ giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 1/8 đến 19/8 có thêm 91 cơ sở giáo dục khác được đưa vào danh sách này. Số liệu thống kê của bang này cũng cho thấy, tính từ ngày 29/6 đến ngày 8/9, trong tổng số gần 32.000 ca Covid-19 mới xuất hiện ở bang này thì có đến gần 30% là người dưới 19 tuổi. Mặc dù nhiều trẻ em bị mắc Covid-19 nhưng rất may là đa phần các em không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ nên ít em phải nhập viện điều trị.

Trước thực tế này, việc đẩy mạnh tiêm vaccine cho người lớn và cả trẻ em vị thành niên mà chính quyền Australia đang thực hiện được đánh giá là cách thức hữu hiệu để bảo vệ và làm giảm khả năng lây nhiễm Covid-19 của các em nhỏ./.

(theo VOV)

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Pháp đình chỉ công tác của 3.000 nhân viên y tế vì không chịu tiêm vắc xin

(VnMedia) - Các bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Pháp đã đình trì công tác của khoảng 3.000 nhân viên y tế vì không thực hiện quy định tiêm vắc xin Covid-19, chính phủ Pháp hôm qua (16/9) cho biết.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.