Anh khoe tàu sân bay với Nhật giữa lúc lo ngại về Trung Quốc tăng cao

0
0

 - Anh hôm qua (6/9) đã khoe tàu sân bay HMS Queen Elizabeth với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tại một căn cứ hải quân gần Tokyo, đánh dấu cho sự khởi đầu một cam kết về sự hiện diện quân sự thường trực trong khu vực trong bối cảnh các quan ngại về Trung Quốc đang ngày một tăng cao.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và giới tướng lĩnh quân sự cấp cao của Nhật Bản đã được dẫn đi tham quan quanh tàu sân bay hoành tráng HMS Queen Elizabeth của Anh. Các quan chức Nhật đi giữa hai hàng chiến đấu cơ tàng hình F-35B khi các sĩ quan của Hải quân Hoàng gia Anh giải thích cho họ cách những chiếc máy bay này được phóng đi từ con tàu này như thế nào.

"Một trong những mục đích của lần triển khai này là để ra tín hiệu về sự khởi đầu của một cam kết",  Thiếu tướng Hải quân Anh Steve Moorhouse cho biết tại cuộc họp báo trên con tàu 4,15 tỉ USD.

Nhật Bản cũng đang có kế hoạch triển khai các chiến đấu cơ F-35B trên hai chiếc tàu sân bay trực thăng của họ. Nhật Bản đang tìm cách mở rộng các mối quan hệ liên minh ngoài Mỹ để giúp họ kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc.

"Chuyến thăm của nhóm tàu sân bay Anh có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì và củng cố một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, Bộ trưởng Kishi phát biểu với các phóng viên trên tàu Queen Elizabeth.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh...

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.

Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​