Xúc động bác sĩ thiếu tá quân đội nghỉ hưu phục vụ bệnh nhân COVID-19

0
0

 - Là bác sĩ quân đội giàu nhiệt huyết, sau hơn 25 năm phục vụ trong Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Thiếu tá, Bác sĩ Trần Văn Thành được cho nghỉ hưu. Ông đã có những cống hiến không mệt mỏi nơi gian khó.

Bác sĩ, thiếu tá Trần Văn Thành

Quyết đi chăm sóc bệnh nhân sau khi đọc lá thư của Thứ trưởng Bộ Y tế

Dù nghỉ hưu nhưng khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở TP.HCM, Bác sĩ Thành đã nung nấu quyết tâm vào khu điều trị cho người nhiễm. Đặc biệt, sau khi đọc được lá thư ngỏ của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kêu gọi chung tay cùng nhau hỗ trợ công tác chống dịch, tư vấn và trực tiếp chăm sóc, điều trị cho người bệnh, bác sĩ Thành đã xung phong ngay vào điểm nóng.

Nguyện vọng cháy bỏng của Thiếu tá, BS Thành được đáp ứng. Và, trong những ngày vừa qua, ông đã miệt mài cùng với các đồng nghiệp của mình chăm sóc tận tình, chu đáo cho hơn 170 bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong khu cách ly, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại trường THCS thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi (TP.HCM).

Bác sĩ Thành chia sẻ: Từng lời kêu gọi của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tôi nhớ rất rõ. Ví như: “Các hội nghề nghiệp thuộc lĩnh vực y tế, các chuyên gia, nhân viên y tế đang làm việc và đã nghỉ hưu, các lương y, giảng viên, sinh viên tại các trường đào tạo, dạy nghề thuộc khối ngành chăm sóc sức khỏe tham gia vào các hoạt động chống dịch tại TP.HCM”.

Tại khu thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, bác sĩ Thành cùng đồng nghiệp ngoài lo công việc chuyên môn thăm khám bệnh, còn lo đời sống tinh thần. Hàng ngày, các y bác sĩ tiếp thêm tinh thần lạc quan chiến thắng dịch bệnh thông qua các bài hát sôi động được phát qua loa. Các bài tập thể dục theo nhạc cũng được thực hiện định kỳ cho các bệnh nhân làm theo, nâng cao thể lực của mình.

Bác sĩ Thành cùng đồng nghiệp hướng dẫn tập thể dục

Làm theo “mệnh lệnh trái tim”

Lúc đầu, khi biết bác sĩ Thành sẽ xa nhà chưa xác định ngày về, ngày nối ngày sẽ chăm lo các ca nhiễm COVID-19, người thân của ông cũng có chút lo âu. Nhưng ông đã thổ lộ quyết tâm rằng: Việc làm này là mệnh lệnh từ trái tim, Tổ quốc đang cần mình. Các bệnh nhân đang cần mình. Mình có kinh nghiệm sẽ dốc cạn tâm sức để làm việc nếu không thì day dứt lắm.

Ngày 3/8, chia sẻ với ngay trong khu chăm sóc người nhiễm COVID-19, bác sĩ Thành rưng rưng nói: Mắt tôi cứ cay đi mỗi lần nhìn thấy người già lẫn trẻ đều bị nhiễm. Khi ấy lòng thương đồng bào trỗi dậy mãnh liệt. Tôi quyết điều trị tốt nhất cho họ để mong sao dịch sẽ sớm được khống chế. Không được về nhà thì người nhiễm COVID-19 cũng như người thân vậy. 

Ở khu cách ly, điều trị, mỗi ngày bác sĩ Thành đều động viên, khích lệ những người mắc COVID-19. Ông cho biết: Mình là bác sĩ, có nhiều năm làm trong môi trường quân đội nên tinh thần vững vàng. Hiểu thêm tâm lý người bệnh nữa. Vậy nên “đả thông” cho họ rất dễ.

Khi hiểu được các lợi ích của việc thực hiện nghiêm quy định điều trị và chăm sóc thì người nhiễm sẽ thoải mái. Bên cạnh đó, các bài hát tươi vui phát to lên, mọi người đều nghe và cảm thấy tinh thần tốt hơn.

“Hiện gần như toàn bộ người nhiễm tại đây không còn ai bất an nữa. Tinh thần họ rất vững vàng rồi. Hơn nữa, mỗi ngày y bác sĩ đều thăm khám, phát thuốc đến 2 lần liền. Các cô giáo trên địa bàn còn nấu nước chanh sả gửi vào cho nhân viên y tế và người nhiễm COVID-19 uống nên cũng không thiếu thốn gì.” – Bác sĩ Thành chia sẻ.

Hà Văn Đạo - Bộ Y tế


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 21/9 thêm 2 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC chiều 21/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố, nâng số ca trong ngày lên con số 13.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

(VnMedia) - Trưa ngày 20/9, giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp đầy xúc động với Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và vinh dự thăm đất nước Cuba anh em (trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và cảm động được Đại tướng dành thời gian tiếp. 

Lái xe 'luồng xanh' sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm soát Covid-19

(VnMedia) - Lực lượng Công an tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tỉnh Hải Dương vừa phát hiện 01 lái xe luồng xanh từ Hà Nội về sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt vào Hải Dương.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.