Trung Quốc cấm tổ chức thi cử cho các học sinh 6 tuổi

0
0

 - Đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm giảm áp lực đối với các phụ huynh và học sinh trong hệ thống giáo dục vốn có tính cạnh tranh cao ở nước này.

 

Học sinh ở Trung Quốc thường phải tham gia các kỳ thi từ năm đầu của tiểu học cho đến kỳ thi vào đại học ở tuổi 18.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho hay áp lực thi cử đang làm hại đến “sức khỏe tinh thần và thể chất” của học sinh.

Trong tuyên bố được đưa ra, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã nói: “Thi cử là một phần cần thiết trong giáo dục học đường nhưng một số trường có các vấn đề như thi cử quá nhiều và điều đó gây ra gánh nặng quá sức đối với học sinh. Điều này cần phải được chấn chỉnh”.

Các quy định mới cũng giới hạn số bài kiểm tra và bài thi mà một trường có thể đưa ra cho học sinh.

"Lớp 1 và lớp 2 ở cấp tiểu học sẽ không cần phải làm các bài kiểm tra giấy. Đối với các cấp học khác, nhà trường có thể tổ chức một cuộc thi cuối cùng vào mỗi kỳ. Các kỳ thi giữa kỳ được phép tổ chức cho các học sinh trung học. Các địa phương không được phép tổ chức những kỳ thi liên trường, kỳ thi khu vực cho học sinh tiểu học",  Bộ Giáo dục Trung Quốc nhấn mạnh.

Phản ứng của người dân Trung Quốc trên mạng xã hội Weibo đối với quyết định mới nói trên của Bộ Giáo dục Trung Quốc là khác nhau. Một số người cho rằng đây là bước đi đúng hướng để giảm tải áp lực cho trẻ em. Tuy nhiên, những người khác lại đặt ra hỏi các trường sẽ đánh giá năng lực của học sinh như thế nào nếu không có các bài kiểm tra.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Hà Nội chiều 22/9 không thêm ca mắc mới, cả ngày có 6 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều nay cho biết trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9 ghi nhận 6 ca bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm!”

(VnMedia) - “Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.