TP.HCM: Xét học bạ, điểm chuẩn lớp 10 tăng vọt

0
0

- Không chỉ điểm chuẩn lớp 10 chuyên, nhiều chuyên gia tuyển sinh dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 thường năm học 2021-2022 tại TP. Hồ Chí Minh sẽ rất cao do xét tuyển bằng học bạ.

Ngày 10/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã công bố điểm chuẩn xét tuyển lớp 10 chuyên 2 trường chuyên và trường THPT có lớp chuyên. Có thể nói đây là kỳ tuyển sinh lớp 10 có điểm chuẩn cao nhất từ trước đến nay.

Lớp chuyên tăng từ 10 điểm

Theo dữ liệu điểm chuẩn vào 2 trường THPT chuyên và các trường có lớp chuyên, điểm chuẩn trúng tuyển các lớp chuyên so với năm học 2020-2021 đều tăng mạnh. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vẫn là 2 trường dẫn đầu về điểm chuẩn trúng tuyển. Cụ thể, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có điểm chuẩn trúng tuyển lớp chuyên tiếng Anh nguyện vọng 1 là 47,5 điểm; điểm chuẩn chuyên toán là 47,6, chuyên văn là 45,9.

TP.HCM: Xét học bạ, điểm chuẩn lớp 10 tăng vọt. Ảnh: Báo Người lao động

Trong khi đó, điểm chuẩn trúng tuyển các lớp chuyên vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong còn cao hơn, chuyên toán là 49,1 điểm, chuyên tiếng Anh là 48,1 điểm, chuyên văn là 46,6 điểm. Xếp thứ 3 là vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền với điểm chuẩn chuyên là chuyên tiếng Anh với 47,2 điểm, sau đó là đến các trường THPT Gia Định, Nguyễn Hữu Huân.

So sánh với điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên của năm học trước cho thấy tăng ít nhất từ 10 điểm. Chẳng hạn chuyên tiếng Anh của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tăng từ 37 điểm lên 47,5 điểm, chuyên toán từ 34,75 lên 47,6 điểm, chuyên vật lý từ 27,5 (năm 2020) lên 47 điểm (năm 2021), tăng 19,5 điểm. Điểm chuyên toán Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong 37 điểm năm 2020 lên 49,1 điểm năm 2021, tăng 12,1 điểm…

Với cách xét tuyển của hệ 10 chuyên theo công thức điểm xét tuyển = tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn văn - toán - ngoại ngữ + điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên x 2 + điểm khuyến khích (nếu có), như vậy, phải là những học sinh có điểm trung bình môn cả năm từ 9 điểm trở lên mới có cơ hội xét tuyển. Thậm chí ở điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 2 môn toán vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là 50 điểm, như vậy điểm trung bình môn cả năm của các môn xét tuyển và môn chuyên phải là điểm tuyệt đối 10 điểm.

Điểm chuẩn lớp 10 thường cũng sẽ tăng

Nhiều chuyên gia tuyển sinh dự đoán, không chỉ điểm chuẩn trúng tuyển chênh lệch quá lớn ở hệ lớp 10 chuyên mà ở hệ lớp 10 thường cũng sẽ tăng mạnh điểm chuẩn. "Hình thức xét tuyển bằng học bạ xét cho cùng không thể nào công bằng như thi tuyển. Nhưng là kỳ tuyển sinh nên khi điểm xét tuyển cao thì cũng dẫn tới điểm chuẩn sẽ cao" - hiệu trưởng một trường THPT tại quận 3 cho biết.

Theo dữ liệu điểm xét tuyển lớp 10 mà Sở GD-ĐT TP HCM đã công bố, phổ điểm xét tuyển rất cao, không những tại các trường THCS ở khu vực nội thành mà ở khu vực ngoại thành cũng có phổ điểm tương tự. Đó là chưa kể nhiều học sinh có điểm xét tuyển bằng nhau hoặc chỉ chênh lệch rất thấp, thậm chí mức chênh lệch là 0,25 điểm.

Trong số hơn 83.000 thí sinh (TS) xét tuyển lớp 10 năm nay, có hơn 4.800 TS có điểm xét tuyển lớp 10 thường trên 27 điểm. Nếu theo công thức xét tuyển lấy từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu và tổng chỉ tiêu vào các trường tốp đầu tại TP HCM như Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thượng Hiền, Bùi Thị Xuân, Gia Định, Lê Quý Đôn… thì những TS có điểm xét tuyển từ 26,5 đến 27 điểm mới chắc chắn trúng tuyển vào các trường tốp đầu này.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay tại TP HCM có 83.324 TS đăng ký dự thi. Trong đó, 75.854 TS dự tuyển lớp 10 thường và tổng chỉ tiêu hệ 10 thường là 65.329 em. Như vậy sẽ có gần 15.000 TS rời cuộc đua lớp 10 công lập.

Rớt lớp 10 công lập, HS về đâu?

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, mỗi năm hệ thống các trường ngoài công lập, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Giáo dục nghề nghiệp dành hàng ngàn chỉ tiêu tuyển sinh các học sinh (HS) sau THCS. Do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều đơn vị tuyển sinh theo hình thức trực tuyến. Sở GD-ĐT TP HCM cũng khẳng định là HS không thiếu chỗ học nếu rớt lớp 10 công lập.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc


HOSE sẽ triển khai hệ thống giao dịch mới KRX từ ngày 2/5

(VnMedia) – HOSE sẽ chính thức triển khai hệ thống giao dịch mới KRX vận hành ngày 2/5. Dữ liệu giao dịch là cuối ngày 26/4, dựa vào kết quả kiểm thử cuồi cùng là ngày 30/4.

Vì sao công an tiếp tục truy tìm 3 luật sư từng tham gia bào chữa vụ Tịnh thất Bồng Lai?

(VnMedia) - Công an tỉnh Long An đang truy tìm 3 luật sư từng tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai" vì liên quan đến hành vi phát tán trên không gian mạng, có dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự. 

Hủy đấu thầu vàng sáng 22/4 do không đủ số lượng thành viên đăng ký

(VnMedia) - Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định, nên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hủy đấu thầu bán vàng miếng vàng sáng ngày hôm nay (22/4).

Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Sinh viên chế tạo robot chỉ dẫn ở sân bay

(VnMedia) - Hộp thiết bị và robot chỉ dẫn ở sân bay, là sản phẩm của nhóm sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Học viện Hàng không Việt Nam.