TP.HCM trả lời về việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna, đề nghị được thu phí dịch vụ tiêm

0
0

 - Công ty Sapharco đang chờ đại diện Moderna chuyển dự thảo hợp đồng để mua 5 triệu liều vaccine Moderna, các quy định về bảo mật nội dung hợp đồng cho Công ty TNHH Zuellig Pharma, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco để thương thảo và ký hợp đồng chính thức.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản khẩn trả lời Bộ Y tế về việc mua, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 của TP.HCM.

Theo đó, về tiến độ đàm phán và mua vaccine Moderna, UBND TP.HCM cho biết sau khi được sự chấp thuận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Công văn số 3988 ngày 15-6 về đồng ý với đề nghị của UBND TP việc mua và nhập khẩu vaccine; UBND TP đã phát hành Thư giới thiệu cho Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco), Tập đoàn VinaCapital tiến hành đàm phán với Công ty TNHH Zuellig Pharma là đại diện Nhà sản xuất vaccine Moderna để mua 5 triệu liều vaccine Moderna cho TP.

TP.HCM cũng đã có nhiều cuộc họp với Tập đoàn VinaCapital và các bên có liên quan; tiến hành thông qua các nội dung dự thảo Biên bản ghi nhớ giữa UBND TP, Công ty Sapharco, Công ty TNHH Zuellig Pharma, Tập đoàn VinaCapital về việc mua vaccine Moderna.

Ngày 7/7, UBND TP đã có Công văn số 2261 trong đó nêu rõ: Giao Công ty Sapharco thực hiện nhiệm vụ đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua vaccine phòng, chống COVID-19 trên địa bàn TP.HCM theo quy định pháp luật để thực hiện công tác tiêm chủng theo kế hoạch của UBND TP. Trên cơ sở đó, Công ty Sapharco đã ký Bản điều khoản cơ bản cho việc cung cấp vaccine phòng COVID-19 Moderna MRNA-1273.

Cho đến thời điểm hiện nay, Công ty Sapharco đang chờ đại diện Moderna chuyển dự thảo hợp đồng để mua 5 triệu liều vaccine Moderna, các quy định về bảo mật nội dung hợp đồng cho Công ty TNHH Zuellig Pharma, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco để thương thảo và ký hợp đồng chính thức.

Nếu hợp đồng được ký kết thì lịch giao vaccine dự kiến vào quý 4/2021 hoặc quý 1-2022.

Hiện tại Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco đang tiếp tục thương lượng và yêu cầu Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma đảm bảo số lượng cung ứng tối thiểu 2 triệu liều giao trong tháng 10-2021.

Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco đang tiến hành đàm phán với Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma để mua ít nhất 10 triệu liều vaccine mũi tăng cường và giao trong đầu quý 2-2022 vì mũi thứ hai này rất quan trọng, hiện nay các nước đã đặt hàng nhiều.

vaccine
vaccine

Đề nghị được thu phí tiêm vaccine dịch vụ

Một thông tin rất đáng chú ý, đó là UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế cần có chủ trương chính thức cho phép Công ty VinaCapital thực hiện họp tác công - tư, tổ chức thu phí tiêm vaccine theo cơ chế “mua 5 liều vaccine sẽ tặng xã hội 1 liều”.

UBND TP cũng kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số 104/2016 ngày 1/7/2016 của Chính phủ về hoạt động tiêm chủng.

TP kiến nghị Bộ Y tế tổng hợp nhu cầu vaccine Moderna của các địa phương khác nhằm tăng số lượng đặt hàng gồm 5 triệu liều chính và 10 triệu liều tăng cường để thúc đẩy việc giao hàng sớm và có thể giảm giá mua vaccine.

UBND TP.HCM đề nghị Bộ Y tế xem xét, ký Bản cam kết miễn trừ trách nhiệm khi có yêu cầu từ nhà sản xuất, nhà cung ứng vaccine.

Trước đó, như VnMedia đã đưa tin, Bộ Y tế có văn bản đề nghị UBND TP.HCM khẳng định về việc CÓ hay KHÔNG mua 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Moderna.Trường hợp Thành phố không mua, đề nghị có văn bản trước ngày 15/8/2021 để Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho đơn vị, địa phương khác mua, không để mất cơ hội mua 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Moderna trong năm 2021.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


HOSE sẽ triển khai hệ thống giao dịch mới KRX từ ngày 2/5

(VnMedia) – HOSE sẽ chính thức triển khai hệ thống giao dịch mới KRX vận hành ngày 2/5. Dữ liệu giao dịch là cuối ngày 26/4, dựa vào kết quả kiểm thử cuồi cùng là ngày 30/4.

Vì sao công an tiếp tục truy tìm 3 luật sư từng tham gia bào chữa vụ Tịnh thất Bồng Lai?

(VnMedia) - Công an tỉnh Long An đang truy tìm 3 luật sư từng tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai" vì liên quan đến hành vi phát tán trên không gian mạng, có dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự. 

Hủy đấu thầu vàng sáng 22/4 do không đủ số lượng thành viên đăng ký

(VnMedia) - Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định, nên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hủy đấu thầu bán vàng miếng vàng sáng ngày hôm nay (22/4).

Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Sinh viên chế tạo robot chỉ dẫn ở sân bay

(VnMedia) - Hộp thiết bị và robot chỉ dẫn ở sân bay, là sản phẩm của nhóm sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Học viện Hàng không Việt Nam.