Tổng thống Afghanistan chạy trốn khỏi đất nước vì sợ bị hành quyết

0
0

 - Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã chạy trốn khỏi đất nước khi các trợ lý đang nghỉ ăn trưa. Ông Ghani tin rằng các chiến binh Taliban đã vào dinh thự tổng thống và có ý định hành quyết ông.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani

Sự sụp đổ của chính quyền Afghanistan đã gây ra tình trạng hỗn loạn khi hàng trăm nghìn người tìm cách tháo chạy khỏi thủ đô Kabul.

Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã tháo chạy khỏi đất nước mà không thông báo gì cho các cố vấn, trợ lý và đồng minh của ông này bởi ông lo sợ lực lượng chiến binh Taliban đã vào được dinh thự tổng thống và có kế hoạch hành quyết ông, tờ The Washington Post đưa tin.

Tờ The Post hôm qua (29/8) đưa tin về tình trạng hỗn loạn đã nhấn chìm chính quyền Afghanistan ở thủ đô Kabul khi lực lượng chiến binh bắt đầu tràn vào khu vực ngoại ô thủ đô vào ngày 15/8. Ở Kabul và Washington DC, giới chức hàng đầu tin rằng, sẽ phải mất vài tuần trước khi Taliban có thể chiếm được thủ đô.

Tuy nhiên, sau sự thất thủ của thành phố chính Jalalabad hôm 14/8, Taliban đã tràn vào thủ đô mà không vấp phải sự kháng cự nào lớn.

Diễn biến trên đã làm phá vỡ dự tính của giới chức Mỹ và Afghanistan khi họ tin rằng Tổng thống Ghani sẽ vẫn cầm quyền cho đến ngày 31/8 – ngày mà Mỹ rút quân hoàn toàn, và sẽ giúp đàm phán một chính quyền chuyển tiếp.

Giới chức Afghanistan cho tờ The Post biết, các trợ lý của Tổng thống Ghani đã đi ăn trưa thì một trợ lý hàng đầu thông báo một tin không chính xác với ông Ghani rằng lực lượng chiến binh đã vào dinh thự tổng thống và đang lùng sụng các phòng để truy tìm ông này.

"Đó có thể hoặc là những vệ sĩ gác dinh thự hoặc là lực lượng Taliban nhưng nếu ông ở lại ông sẽ bị giết”, Tổng thống đã nhận được thông tin như vậy, một cố vấn cấp cao cho hay.

Ông Ghani được cho là đã hỏi liệu ông có thể trở về nhà để lấy một số đồ đạc cá nhân hay không nhưng ông được nói là bây giờ không phải là lúc. Ông Ghani và vợ cùng với các trợ lý hàng đầu đã leo lên một chiếc trực thăng và bay đến Uzbekistan. Tại đây, có một máy bay khác đưa ông đến Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất.

Khi các quan chức Afghanistan trở về sau bữa ăn trưa, họ thấy Tổng thống Ghani đã rời đi và văn phòng của ông trống rỗng.

Thực tế, lực lượng Taliban không vào dinh thự tổng thống mà vẫn đang tôn trong một thỏa thuận ở bên ngoài thủ đô Kabul trong khi chờ đợi đàm phán một chính phủ lâm thời.

Tổng thống Ghani được cho là hoảng sợ trước viễn cảnh tái diễn số phận của Tổng thống Afghanistan trước đó khi Taliban lần gần đây nhất lên cầm quyền vào năm 1996. Vị Tổng thống này đã bị hành quyết và thi thể của ông đã bị treo lên một cột đèn giao thông.

Ông Ghani không thông báo cho các quan chức hàng đầu của Afghanistan và đồng minh Mỹ về việc ông chạy trốn khỏi đất nước.

Sau này, ông Ghani giải thích cho quyết định chạy khỏi đất nước là vì ông muốn “tránh đổ máu". Ông này phủ nhận rời khỏi Afghanistan với va li đầy tiền.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.

Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​