Tàu chiến Mỹ lại đi qua Eo biển Đài Loan, Trung Quốc tức giận phản đối

0
0

 - Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi cuối tuần vừa rồi đã lên tiếng phản đối việc một tàu chiến của Hải quân Mỹ và một xuồng ca nô của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ đi qua vùng lãnh hải giữa Trung Quốc và Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan.

 

Trong tuyên bố được đưa lên website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cơ quan này đã miêu tả hành động của Mỹ là mang tính khiêu khích đồng thời nói rằng hành động đó chứng tỏ Mỹ là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình, sự ổn định và là lực lượng gây ra những nguy cơ về an ninh ở khu vực Eo biển Đài Loan rộng 160km này.

“Chúng tôi bày tỏ sự phản đối quyết liệt và lên án mạnh mẽ”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã viết như vậy.

Trước đó, hôm 27/8, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ - USS Kidd và tàu Munro của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ đã đi qua Eo biển Đài Loan. Những động thái như vậy được xem là một lời cảnh báo đối với Trung Quốc – nước gần đây tiến hành tập trận gần Đài Loan.

Mỹ trong thời gian qua đã tăng cường hoạt động hải quân ở Eo biển Đài Loan. Những hoạt động như vậy liên tiếp vấp phải sự phản đối gay gắt của phía Trung Quốc.

Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc. Quan hệ Mỹ-Trung liên tục căng thẳng vì vấn đề Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh...

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.

Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​