Tân Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh: Ngân sách Thành phố đủ mua thuốc điều trị F0 tại nhà

0
0

 - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi khẳng định, ngân sách Thành phố đảm bảo mua đủ thuốc điều trị cho F0 tại nhà, nếu có thuốc rồi phải thông suốt chuyển ngay đến F0, nếu thiếu mua cấp ngay.

Chiều 30/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cùng Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trực tiếp xuống kiểm tra và nghe báo cáo về việc thăm khám, cấp phát thuốc điều trị cho người nhiễm COVID-19 cách ly, điều trị tại nhà.

Không chờ F0 gọi điện mới thăm khám

Tại Phường 6, Quận 11, ông Ngũ Nam, Chủ tịch UBND, kiêm Trạm trưởng Trạm y tế phường 6 cho biết, hiện phường có 550 F0 đang cách ly điều trị tại nhà. Phường chia các F0 thành 3 nhóm: Nhóm nguy cơ cao, nhóm nguy cơ và nhóm không có triệu chứng.

Đối với nhóm không triệu chứng, lực lượng y tế gọi điện thoại tư vấn. Nhóm nguy cơ được thăm khám 2 ngày/lần. Riêng nhóm nguy cơ cao (chiếm 20%) được đưa vào danh sách và nhân viên y tế luôn trực điện thoại, chỉ cần gia đình gọi sẽ xuống ngay.

Trong số các F0 đang cách ly, điều trị tại nhà của Phường 6, tuần qua có 8 người chuyển nặng phải nhập viện. Trong phường cũng có 5 F0 tử vong, phần lớn là người có bệnh nền, cao tuổi. Có trường hợp khi đến thăm khám thì đã diễn biến nặng, khó thở, không cấp cứu kịp.

Thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh nhiệm vụ chính của lực lượng quân y chi viện cho Thành phố là thăm khám, điều trị cho F0 tại nhà, chỉ xã/phường nào ít F0, quân y mới hỗ trợ xét nghiệm; tiêm vaccine; tư vấn, trợ giúp cho người dân gặp các vấn đề sức khoẻ khác.

Khi đoàn đến kiểm tra Quận 8, ông Phạm Quang Tú, Phó Chủ tịch UBND Quận 8 cho biết toàn Quận 8 ghi nhận hơn 20 F0 tử vong tại nhà. Phần lớn trong số này tử vong trước ngày 15/8 khi chưa có hướng dẫn về cung cấp gói thuốc điều trị cho F0 tại nhà.

Sau đó 1 tuần mới có thuốc cấp phát cho F0 tại nhà và số ca tử vong đã giảm hẳn nhưng vẫn còn những trường hợp khi trạm y tế nhận được yêu cầu cấp cứu của gia đình thì đã quá muộn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý thực tế vừa qua tại các địa phương có những trường hợp F0 chuyển nặng rất nhanh nhưng không được thăm khám, phát hiện kịp thời nên đã tử vong tại nhà. Thay vì chỉ gọi điện thoại, lực lượng quân y cần phối hợp với y tế địa phường thường xuyên trực tiếp xuống thăm khám cho F0, nhất là những gia đình không có người trẻ, khoẻ chăm sóc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu phải cấp đầy đủ thuốc cho F0 tại nhà khi kiểm tra tại Phường 6, Quận 11, chiều 30/8.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu phải cấp đầy đủ thuốc cho F0 tại nhà khi kiểm tra tại Phường 6, Quận 11, chiều 30/8.

Ngành y tế phải cấp đủ thuốc

Về thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà, tổ quân y tại Phường 6 (Quận 11) cho biết, hiện nay lượng thuốc chỉ đủ cho khoảng 50% số F0, trong khi vẫn còn thuốc ở trạm y tế phường.

Đáng chú ý, trong túi thuốc do Sở Y tế cấp có một số loại thuốc đặc trị không đủ dùng nên Phường 6 đã huy động nguồn xã hội hoá để mua bổ sung. Bên cạnh đó, có một số loại như thuốc kháng virus mới thì thủ tục sử dụng quá phức tạp như yêu cầu F0 phải cam kết, đăng ký theo dõi qua mạng, trong khi những F0 là người già không thực hiện được, vì vậy, tổ quân y kiến nghị phải đơn giản hoá hơn nữa.

"Chúng ta khuyến khích các quận/huyện, phường/xã chủ động tìm thêm nguồn thuốc điều trị cho F0 nhưng trước hết ngành y tế phải cấp đầy đủ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói và yêu cầu trong 24 giờ tới, lực lượng quân y toàn địa bàn phải tập hợp báo cáo về tình hình cấp thuốc điều trị cho F0. Nếu có thuốc nhưng chưa đến được tay F0 thì phải khai thông, chuyển ngay xuống tận tay các F0, còn thiếu phải mua bổ sung ngay.

“Các tổ quân y xuống tăng cường được xem như là lực lượng y tế tại phường, do vậy trạm y tế của phường phải chủ động phối hợp cấp phát đủ thuốc để quân y làm tốt nhất việc thăm khám, điều trị cho F0”, Phó Thủ tướng nói.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định ngân sách Thành phố đảm bảo mua đủ thuốc điều trị cho F0 tại nhà. Ngành y tế phải rà soát, kiểm tra lại để đảm bảo thuốc đến được với F0 chứ không phải nằm ở trung tâm y tế, trạm y tế. "Phải kiểm tra lại, nếu có thuốc rồi phải thông suốt chuyển ngay đến F0, nếu thiếu mua cấp ngay", ông Phan Văn Mãi nói.

PV

Ý kiến bạn đọc


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm!”

(VnMedia) - “Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Sản xuất công nghiệp các tỉnh phía Nam sụt giảm nghiêm trọng do Covid-19

(VnMedia) - Sản xuất công nghiệp của ba địa phương là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai trong tháng 8 và 8 tháng năm 2021 đã bị sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19.

Truyền hình MyTV gửi tặng những phần quà tri ân khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật 12 năm

(VnMedia) - Thay lời tri ân khách hàng đã đồng hành trong suốt 12 năm kể từ khi ra mắt thị trường (9/2009-09/2021), Truyền hình MyTV gửi tặng khách hàng thân thiết những ưu đãi đặc biệt thay cho lời cảm ơn sâu sắc.

Hà Nội: Trưa 22/9 thêm 5 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 22/9 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc mới trong 6 giờ qua tại thành phố, thuộc các quận/huyện: Hà Đông (2), Long Biên (2), Phú Xuyên (1).

Bí thư Hà Nội: Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp là nhiệm vụ cấp bách

(VnMedia) - Tại phiên khai mạc HĐND TP Hà Nội sáng 22/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần phải khẩn trương triển khai...