Lực lượng Taliban kiểm soát một số cổng sân bay quốc tế ở Kabul

0
0

Mỹ và liên quân phương Tây đã chuyển giao cho Taliban quyền kiểm soát 3 cổng thuộc sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, trong đó bao gồm cổng vào khu vực quân sự của sân bay này.

Hiện trường vụ đánh bom liều chết gần sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 27/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Hiện trường vụ đánh bom liều chết gần sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 27/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/8, kênh truyền hình Tolo News TV dẫn thông báo của ông Enhamullah Samangani, một thành viên cấp cao trong lực lượng Taliban, cho biết Mỹ và liên quân phương Tây đã chuyển giao cho Taliban quyền kiểm soát 3 cổng thuộc sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul (Afghanistan), trong đó bao gồm cổng vào khu vực quân sự của sân bay này.

Ông Enhamullah Samangani nêu rõ: "Quân đội Mỹ đang kiểm soát một phần nhỏ của sân bay, trong đó có một khu vực đặt hệ thống radar của sân bay. Chúng tôi sẵn sàng tiếp quản trách nhiệm an ninh và kỹ thuật của sân bay."

Taliban đã triển khai một đơn vị đặc nhiệm ở cổng chính của sân bay này khoảng 2 tuần trước.

Việc tiếp quản sân bay diễn ra sau khi ISIS-K, một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan - ngày 26/8 tiến hành đánh bom liều chết và xả súng tại cổng phía Đông của sân bay, khiến ít nhất 170 người Afghanistan và 13 binh sỹ Mỹ thiệt mạng.

Trước đó, một thành viên cấp cao khác của Taliban cho biết các lực lượng đặc biệt của Taliban, cùng một nhóm các chuyên gia kỹ thuật và kỹ sư có trình độ đã sẵn sàng tiếp quản mọi hoạt động của sân bay sau khi lực lượng Mỹ rời đi.

Theo kế hoạch, toàn bộ lực lượng Mỹ và liên quân sẽ rời khỏi Afghanistan vào thời hạn chót là ngày 31/8 tới./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội chiều 22/9 không thêm ca mắc mới, cả ngày có 6 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều nay cho biết trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9 ghi nhận 6 ca bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm!”

(VnMedia) - “Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Sản xuất công nghiệp các tỉnh phía Nam sụt giảm nghiêm trọng do Covid-19

(VnMedia) - Sản xuất công nghiệp của ba địa phương là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai trong tháng 8 và 8 tháng năm 2021 đã bị sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19.

Truyền hình MyTV gửi tặng những phần quà tri ân khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật 12 năm

(VnMedia) - Thay lời tri ân khách hàng đã đồng hành trong suốt 12 năm kể từ khi ra mắt thị trường (9/2009-09/2021), Truyền hình MyTV gửi tặng khách hàng thân thiết những ưu đãi đặc biệt thay cho lời cảm ơn sâu sắc.

Bí thư Hà Nội: Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp là nhiệm vụ cấp bách

(VnMedia) - Tại phiên khai mạc HĐND TP Hà Nội sáng 22/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần phải khẩn trương triển khai...