Học sinh TP.HCM được miễn học phí

0
0

- Theo Giám đốc Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh, UBND Thành phố đã đồng ý với đề xuất miễn học phí học kỳ I năm học 2021-2022.

Đây là chính sách hỗ trợ cho phụ huynh và học sinh từ mầm non đến phổ thông. Để học sinh không phải đóng học phí học kỳ I, thành phố sẽ thực hiện cấp bù bằng ngân sách.

Đối với học phí các trường THPT ngoài công lập ở TP.HCM, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho hay Sở nhận được nhiều phản ánh về việc tăng học phí đầu năm học và đã có trao đổi trực tiếp với từng trường.

Kêu gọi trường ngoài công lập giảm chi phí

Theo quy định của Chính phủ, các trường ngoài công lập được xây dựng khung học phí và thoả thuận với phụ huynh học sinh. Sở chỉ kêu gọi các trường trong thời gian dịch bệnh giảm bớt các hoạt động thì giảm bớt chi phí cho phụ huynh.

“Sở có văn bản trao đổi với các trường để các trường không tăng học phí. Các trường đề xuất tăng 5-10% học phí là do dịch bệnh nhưng các trường vẫn phải xây dựng bài giảng trên internet đồng thời có chính sách giữa chân đội ngũ giáo viên. Các trường tăng học phí không vi phạm quy định, không sai về lý nhưng cần nghĩ đến cái tình. Việc tăng học phí trong thời buổi này không thể hiện sự chia sẻ với phụ huynh, những người đã gắn bó với mình nhiều năm” ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM nói.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM

Trước tình hình nhiều phụ huynh có con học ngoài công lập muốn chuyển qua trường công lập do điều kiện kinh tế khó khăn, ông Hiếu cho hay việc chuyển trường chỉ được thực hiện hai trường hợp. Đầu tiên là chuyển nơi ở mới và nơi ở mới không có trường ngoài công lập thì có thể xem xét vào công lập; hoặc học sinh chuyển tới nơi ở mới và có trường ngoài công lập nhưng không tương đương.

Đối với học sinh TP.HCM năm nay vào đại học, ông Hiếu cho hay trên địa bàn TP.HCM có hơn 50 trường ĐH, UBND thành phố thấy được khó khăn của các sinh viên, đặc biệt là năm đầu tiên nên đã kiến nghị với Bộ GD&ĐT trong hội nghị tổng kết năm học 2020-2021. Các trường ĐH không trực thuộc quản lý của Sở GD&ĐT nhưng là đơn vị quản lý giáo dục, Sở đã tham mưu cho UBND, kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét và có kiến nghị các trường ĐH giảm học phí cho sinh viên, chia sẻ với khó khăn của người dân thành phố do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

 Sẽ có bài giảng trên truyền hình cho học sinh không có thiết bị học online

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, đối với các lớp đầu cấp, phụ huynh chỉ cần gọi điện thoại tới trường đăng ký học. Phụ huynh không phải đến trường, không phải làm thủ tục nhập học mà các trường sẽ sắp xếp lớp và liên lạc với phụ huynh.

 Về những khó khăn khi học trực tuyến hiện nay, ông Hiếu chia sẻ kinh nghiệm của một hiệu trưởng tại Quận 1 là vận động các mạnh thường quân chia sẻ lại nếu dư điện thoại đã qua sử dụng, các laptop, ipad cũ…

“Các trường rất sẵn sàng nhận sự chia sẻ của các mạnh thường quân. Tôi rất mong các mạnh thường quân, những gia đình có điều kiện, nếu còn dư xin hãy chia sẻ với trường, các phụ huynh khó khăn để các em học trực tuyến. Trong trường học nào cũng có học sinh khó khăn cần hỗ trợ”- ông Hiếu kêu gọi.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cũng nhấn mạnh, nếu trong trường hợp phụ huynh không có bất kỳ phương tiện nào để học sinh học online, Sở GD-ĐT đã làm việc với các giáo viên có kinh nghiệm ghi hình các bài dạy và phát trên các video này truyền hình. Hàng ngày, phụ huynh có thể xem trên truyền hình để học bài với con.

Với những học sinh đang kẹt lại ở các tỉnh thì học tại nơi đang ở. Đồng thời, có thể theo dõi học internet với lớp cũ. Khi hết dịch phụ huynh đón học sinh lên TP.HCM, Sở GD&ĐT tiếp nhận kết quả học tập của các học sinh.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho hay việc xây dựng kế hoạch học online hết học kỳ I trong điều kiện phòng chống dịch dài hơi. Đến lúc này không thể biết được việc này sẽ diễn ra 1 hay 2 tháng nữa. Hiện 80% giáo viên đã được tiêm 1 mũi, 1 số giáo viên đã được tiêm 2 mũi. Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp với Sở Y tế có kế hoạch tiêm vắc xin cho học sinh trên 12 tuổi. Nếu kiểm soát được dịch, giáo viên và học sinh đã tiêm vắc xin có thể trở lại trường học trực tiếp. Ngành giáo dục rất mong đợi sẽ kiểm soát được dịch để học sinh quay lại trường học.

Ông Hiếu thừa nhận, việc dạy trên internet đối với học sinh tiểu học sẽ rất khó khăn. Nếu lùi 1 tháng hay 2 tháng để học trực tiếp cũng không thể biết được, do vậy dạy học trên internet là giải pháp phải chấp nhận. Sở GD&ĐT đã có giải pháp khi học sinh đến trường bổ sung các giải pháp để đáp ứng mục tiêu giáo dục.

Về sách giáo khoa đầu năm học mới, các nhà xuất bản đã có giấy phép và sẽ giao đến tận các trường. Các trường học sẽ phối hợp với phường, khu phố để đưa sách tới tận nhà cho học sinh.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Pháp đình chỉ công tác của 3.000 nhân viên y tế vì không chịu tiêm vắc xin

(VnMedia) - Các bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Pháp đã đình trì công tác của khoảng 3.000 nhân viên y tế vì không thực hiện quy định tiêm vắc xin Covid-19, chính phủ Pháp hôm qua (16/9) cho biết.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.