Đà Nẵng quyết tâm thay đổi trạng thái, áp dụng biện pháp mới sau ngày 5/9

0
0

 - Bí thư Đà Nẵng yêu cầu ngành Y tế phải quyết liệt hơn trong việc bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, báo cáo kết quả trong ngày 3/9 để ngày 4/9 đánh giá tình hình dịch và ngày 5/9 Thành phố sẽ đưa ra biện pháp mới.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp chiều ngày 27/8 cho biết, qua kiểm tra, rà soát cho thấy, đa số người dân đều thực hiện đúng nguyên tắc “1 cung đường, 1 điểm đến”, lực lượng tuần tra của các quận, huyện, xã, phường có mặt từ sớm để kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp còn ở ngoài đường không đúng quy định.

Tuy nhiên, hiện nay tại các kiệt, hẻm vẫn còn xuất hiện tình trạng người dân chủ quan, tập trung đông, ra ngoài trao đổi, nói chuyện, không thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, việc quản lý thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” của chính quyền cấp cơ sở trong khu vực này còn lỏng lẻo, bộc lộ nhiều hạn chế.

“Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lây nhiễm diễn biên phức tạp. Nếu không siết chặt, thực hiện quyết liệt các biện pháp yêu cầu người dân ở yên trong nhà tại các kiệt hẻm thì thành phố sẽ mãi mãi đuổi theo dịch”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu, trong ngày 27/8, Thành phố phải tăng cường lực lượng tuần tra tại các quận, huyện. Nếu có tình trạng lập các chốt không chặt chẽ, các kiệt hẻm để người dân ra khỏi nhà thì Bí thư, Chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước thường trực Thành ủy và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố.

đà nẵng
 

Bí thư Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, Thành phố đã đầu tư công sức, thời gian để xác lập vùng đỏ, vùng xanh, vùng vàng. Vì vậy, Bí thư Thành ủy đề nghị các quận, huyện phải có mục tiêu giảm nguy cơ lây nhiễm tại các vùng đỏ, vùng vàng, giữ vững vùng xanh.

Ông Quảng yêu cầu, trong 10 ngày tới, ngành y tế phải tổ chức xét nghiệm đại diện hộ gia đình tại vùng vàng và vùng xanh ít nhất 2 lần nữa, phải quyết liệt hơn trong việc bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; đồng thời có báo cáo kết quả triển khai xét nghiệm trong ngày 3/9, để ngày 4/9 đánh giá tình hình dịch và ngày 5/9 thành phố sẽ đưa ra biện pháp mới.

“Sau 10 ngày nữa, Đà Nẵng không thay đổi trạng thái thì chúng ta không hoàn thành nhiệm vụ”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nêu rõ.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu các địa phương phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trước khi mở lại các chợ truyền thống. Các ban quản lý chợ, các hộ tiểu thương, người lao động tại các chợ phải được tiêm vaccine ngừa COVID-19, thực hiện xét nghiệm PCR 3 ngày/lần, tuân thủ thông điệp 5K, sử dụng kính chắn giọt bắn, sạp bán hàng phải cách nhau tối thiểu 5 mét, có rào chắn và kiểm soát chặt lối ra vào cổng;...

“Ngoài ra, tôi đề nghị ngành y tế Thành phố đẩy mạnh tuyên truyền đến những trường hợp người dân có biểu hiện ho sốt phải báo cho các cơ sở y tế để lực lượng y tế xuống tại nhà kiểm tra. Lực lượng công an khẩn trương cấp thẻ cho các đơn vị doanh nghiệp theo đề nghị của UBND các quận, huyện”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nói.

Theo báo cáo, trong ngày 26/8, Thành phố ghi nhận 144 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 60 ca cách ly tập trung; 29 ca cách ly tạm thời tại nhà; 44 ca trong khu phong tỏa và 11 ca cộng đồng (7 trường hợp phát hiện khi lấy mẫu xét nghiệm hộ gia đình, 4 trường hợp còn lại có triệu chứng đến khám tại các cơ sở y tế).

Trong ngày, Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 40.714 lượt người; đang điều trị 1.921 bệnh nhân, cho xuất viện 65 bệnh nhân; phát hiện, cách ly 127 F1, 72 F2; hiện thành phố có 47 cơ sở cách ly tập trung, đang thực hiện cách ly tập trung 2.359 người.

PV

Ý kiến bạn đọc


Khuyến mại cực hot: Giảm 50% gói cước Ứng dụng MyTV trong tháng 12

(VnMedia) - Đăng ký gói cước Ứng dụng MyTV vào thứ năm, thứ sáu và thứ bảy hàng tuần với mức giá siêu tiết kiệm, chỉ từ 16 ngàn đồng/tháng. Trải nghiệm ngay!

Sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định bị phạt tới 150 triệu đồng

(VnMedia) - Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, Bộ Tài chính đề xuất phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với hành vi sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định của pháp luật.

Thấy gì từ vụ startup Blockchain Kyber Network bị tấn công gây thiệt hại lớn?

(VnMedia) - Vụ tấn công startup Blockchain Kyber Network là một vụ tấn công gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và uy tín của công ty.

Bộ TT&TT tiếp tục yêu cầu TikTok thực hiện nghiêm nội dung theo kết luận thanh tra

(VnMedia) - Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ TT&TT đã làm việc với TikTok Việt Nam và TikTok Singapore để thực hiện các yêu cầu của Bộ và các bộ ngành liên quan về các nội dung vi phạm theo kết luận kiểm tra.

Khởi tố đối tượng làm giả hàng chục giấy phép lái xe

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" khi có hành vi làm giả Giấy phép lái xe.