Cuối năm nay, Ấn Độ sẽ nhận được tên lửa S-400 từ Nga

0
0

 - Các hệ thống phòng không tối tân S-400 sẽ bắt đầu được bàn giao cho Ấn Độ vào cuối năm nay, Phó Tổng Giám đốc điều hành hãng Almaz-Antey - ông Vyacheslav Dzirkaln hôm qua (23/8) đã tiết lộ như vậy bên lề Diễn đàn Công nghệ Quân sự Quốc tế 2021. Hiện tại, hoạt động huấn luyện nhân sự vẫn đang diễn ra.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Tôi có thể xác nhận rằng vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu bàn giao tên lửa theo đúng lịch trình và nghĩa vụ ghi trong hợp đồng của phía Nga", ông Dzirkaln cho hay.

Hiện tại, các binh sĩ của Ấn Độ đang được huấn luyện cách sử dụng hệ thống tên lửa S-400.

"Về hoạt động hướng dẫn đào tạo, chúng tôi đã hoàn thành huấn luyện xong nhóm chuyên gia đầu tiên. Một nhóm khác đang được hướng dẫn. Tôi không muốn đề cập đến số lượng nhân sự được đào tạo. Kết quả huấn luyện của nhóm chuyên gia Ấn Độ đầu tiên là tương đối cao", ông Dzirkaln nhấn mạnh.

Thông tin trên chắc chắn sẽ khiến Mỹ khó chịu. Giới chức Mỹ nhiều lần cảnh báo sẽ trừng phạt Ấn Độ về hợp đồng S-400 của nước này với Nga. Là một đối tác quốc phòng lớn của Mỹ, New Delhi vẫn hy vọng sẽ được miễn khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong hợp đồng mua S-400 của Nga. Ấn Độ đã ký hợp đồng trị giá 5,43 tỉ USD năm 2018 để mua 5 tổ hợp tên lửa S-400 của Nga.

Với diễn biến nói trên, rõ ràng Ấn Độ đã không vì những lời đe dọa, cảnh báo của Mỹ mà từ bỏ hợp đồng mua S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Dùng đội hình hai, U19 Việt Nam vẫn dễ dàng đại thắng trước Brunei

(VnMedia) - Đúng như dự đoán, HLV Đinh Thế Nam tung ra sân đội hình hai trong trận đấu với U19 Brunei. Tuy nhiên, U19 Việt Nam vẫn quá mạnh so với đối thủ và dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 4-0.

Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index giảm sâu gần 32 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (6/7), các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 32 điểm, còn HNX-Index giảm hơn 6 điểm.

Chưa có đơn vị nào của Việt Nam sở hữu bản quyền AFF Cup nữ 2022

(VnMedia) - Nhiều khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không thể theo dõi sự và cổ vũ cho đội tuyển nữ Việt Nam AFF Cup nữ năm nay.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

(VnMedia) - Cựu Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường cùng 9 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo, xin giảm nhẹ phần trách nhiệm bồi thường dân sự và xin miễn trách nhiệm dân sự. 

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển Thủ đô

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022.