Căng thẳng Trung Quốc-phương Tây, chiến hạm Đức tiến đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

0
0

 - Tàu khu trục của Đức mang tên “Bayern” hôm qua (2/8) đã lên đường tiến tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với mong muốn đóng một phần nhỏ bé trong cuộc đối đầu địa chính trị đầy căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây.

Tàu khu trục của Đức mang tên Bayern
Tàu khu trục của Đức mang tên Bayern

Đây là lần đầu tiên Đức có hoạt động triển khai quân sự như vậy trong gần 20 năm qua. Lần triển khai này có mục đích là để tăng cường sự tự do hàng hải ở các vùng lãnh hải quốc tế, bảo vệ “các xã hội mở” và thể hiện sự ủng hộ dành cho các đối tác trong khu vực chia sẻ các giá trị với Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã cho biết như vậy trong một tuyên bố được phát đi.

Nhiệm vụ kéo dài 6 tháng của tàu khu vực Đức được thực hiện theo chiến lược toàn diện của chính phủ Đức được công bố cách đây gần một năm về việc giải quyết các thách thức ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đối với Đức, chiến lược đó tập trung xung quanh Trung Quốc. Giới lãnh đạo Đức tin rằng Trung Quốc sẽ là đối thủ trong tương lai trên lĩnh vực an ninh nhưng sẽ là một đồng minh trong các lĩnh vực khác như chống biến đổi khí hậu.

Chuyến đi của chiếm hạm Bayern diễn ra sau khi cuộc khủng hoảng gây ra bởi đại dịch Covid-19 hồi năm ngoái đã làm hỏng kế hoạch cử một tàu khu trục hiện đại hơn đi thực hiện chiến dịch tự do hàng hải ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2020.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 21/9 thêm 2 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC chiều 21/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố, nâng số ca trong ngày lên con số 13.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

(VnMedia) - Trưa ngày 20/9, giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp đầy xúc động với Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và vinh dự thăm đất nước Cuba anh em (trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và cảm động được Đại tướng dành thời gian tiếp. 

Lái xe 'luồng xanh' sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm soát Covid-19

(VnMedia) - Lực lượng Công an tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tỉnh Hải Dương vừa phát hiện 01 lái xe luồng xanh từ Hà Nội về sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt vào Hải Dương.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.