Việt Nam đã có cam kết và ký hợp đồng khoảng 105 triệu liều vắc xin Covid-19

0
0

 - Theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19, Việt Nam đặt mục tiêu 150 triệu liều vắc-xin để tiêm phòng cho 70% dân số. Đến nay, Việt Nam đã có cam kết và ký hợp đồng khoảng 105 triệu liều (38,9 triệu liều do COVAX tài trợ, 30 triệu liều AstraZeneca ký hợp đồng với Công ty cổ phần vắc-xin Việt Nam VNVC, 31 triệu liều Pfizer ký với Chính phủ, 5 triệu liều Moderna ủy quyền cho công ty Zuellig Pharma Việt Nam), và đang đàm phán mua 55 triệu liều (40 triệu liều Sputnik-V do Tập đoàn T&T đàm phán với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga và 15 triệu liều Covaxin do Bộ Y tế đang đàm phán với Ấn Độ).

 

Việt Nam đã tích cực vận động chính phủ các nước và các hãng sản xuất bán vắc-xin cho Việt Nam và đẩy sớm thời gian chuyển giao vắc-xin cho ta. Việc vận động này có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh khan hiếm vắc-xin toàn cầu hiện nay.

Trên cơ sở vận động và đàm phán tích cực, quyết liệt, chỉ trong hơn một tháng qua số lượng vắc-xin ta tiếp nhận đã tăng lên đáng kể. Tính đến ngày 12/7/2021, ta đã nhận được khoảng 8 triệu liều vắc-xin; sắp tới sẽ tiếp tục nhận thêm từ các nguồn đã đàm phán mà các nước và hãng sản xuất đồng ý chuyển giao sớm cho ta cũng như từ các nguồn hỗ trợ của các đối tác song phương và các tổ chức quốc tế.

Công tác ngoại giao vắc-xin đã đạt được một số kết quả tích cực. Mới đây, Chương trình COVAX chính thức phân bổ tiếp cho Việt Nam 1.065.870 liều Pfizer-BioNTech trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9/2021 (sau khi đã chuyển cho Việt Nam khoảng 4,5 triệu liều đến nay). Chương trình COVAX cam kết dành ưu tiên hơn cho Việt Nam trong các đợt phân bổ tiếp theo. Việt Nam đã nhận được 2 triệu liều vắc-xin Moderna do Hoa Kỳ cung cấp thông qua COVAX vào ngày 10/7. Chương trình COVAX cũng ủng hộ hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin mRNA; cử các chuyên gia đến Việt Nam hỗ trợ nghiên cứu và sản xuất vắc-xin đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và được thế giới công nhận đồng thời sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ để Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất vắc-xin trong khu vực.

Chính phủ Hoa Kỳ quyết định hỗ trợ khẩn cấp 2 triệu liều vắc-xin Moderna trong tổng số 80 triệu liều Hoa Kỳ cam kết chia sẻ với các nước thông qua cơ chế COVAX; đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên nhận viện trợ vắc-xin. Hãng Pfizer chuyển sớm cho Việt Nam 97 nghìn liều vào ngày 07/7 mặc dù theo thỏa thuận Pfizer sẽ chuyển lô vắc-xin đầu tiên trong tháng 9/2021. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng ký các hợp đồng chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Nhật Bản hỗ trợ Việt nam 2 triệu liều vắc-xin Astra Zeneca (1 triệu liều đã giao ngày 16/6, 400.000 liều giao ngày 02/7, 600.000 liều giao ngày 09/7); viện trợ thêm cho Việt Nam 1 triệu liều trong thời gian tới (dự kiến chuyển vào ngày 16/7). Nhật Bản cũng sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam về thử nghiệm lâm sàng, chuyển giao và bán công nghệ sản xuất vắc-xin.

Một loạt nước khác cũng đã hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Trung Quốc viện trợ 500.000 liều Vero Cell của Sinopharm (ngày 20/6). Anh cam kết đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên khi xem xét phân bổ 100 triệu liều vắc-xin Anh hỗ trợ các nước thông qua COVAX và song phương ; sẵn sàng trao đổi với AstraZeneca về chuyển giao công nghệ, hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực tự sản xuất vắc-xin. Trong khi đó, Australia cam kết viện trợ Việt Nam 13,5 triệu AUD để mua vắc-xin thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) và tặng thêm 1,5 triệu liều AstraZeneca từ nay đến cuối năm 2021. Nga trước đó đã tặng Việt Nam 1.000 liều vắc-xin Sputnik-V (16/3).

UNICEF viện trợ Dự án “Hỗ trợ triển khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam năm 2021-2023”, trong đó viện trợ 1.910 tủ lạnh bảo quản vắc-xin công suất lớn; huy động 10 triệu USD để thực hiện dự án (trong đó, Nhật Bản hỗ trợ 2 triệu USD; Australia hỗ trợ 8 triệu USD). Hàn Quốc hỗ trợ 30 triệu xi lanh tiêm tương đương khoảng 2,5 triệu USD. Chính quyền và nhân dân một số bang của Đức gửi tặng Việt Nam 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Căng thẳng leo thang, Mỹ và Trung Quốc gặp nhau

(VnMedia) - Trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ đến Trung Quốc vào Chủ nhật này (25/7) để gặp gỡ với các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ kể từ chuyến đi của đặc phái viên về khí hậu John Kerry đến Thượng Hải vào tháng Tư.

Hà Nội: Khởi tố 4 đối tượng làm sai lệch kết quả bầu cử

(VnMedia) - Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và các quyết định khởi tố các bị can về tội “Làm sai lệch kết quả bầu cử”, quy định tại khoản 2, Điều 161 Bộ luật Hình sự.

Trưa ngày 23/7, Hà Nội ghi nhận thêm 17 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 23/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết tiếp tục ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 thuộc 07 chùm ca bệnh. Như vậy, Hà Nội đã ghi nhận 38 trường hợp dương tính kể từ đêm qua đến nay. 

VNPT trang bị toàn bộ Wifi tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Phú Thọ

(VnMedia) - Ngày 21/7/2021, UBND Tỉnh Phú Thọ tổ chức 10 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên tất cả các cửa ngõ của tỉnh Phú Thọ.  

3 triệu liều vắc xin Moderna sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7

(VnMedia) - Ba triệu liều vaccine Moderna do Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7 tới.