Trung Quốc phản đối tiến hành điều tra lần thứ hai nguồn gốc của Covid-19

0
0

 - Trung Quốc phản đối các nỗ lực của quốc tế nhằm tiếp tục điều tra xem liệu có phải đại dịch Covid-19 hiện nay xuất phát từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm hay không. Tranh cãi liên quan đến nguồn gốc của virus corona đang gây ra sự chia rẽ giữa Bắc Kinh với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

 

“Kế hoạch làm việc giai đoạn hai về việc nghiên cứu nguồn gốc của virus corona do Ban Thư ký WHO đề xuất đi ngược lại với lập trường của Trung Quốc và nhiều nước khác trong vấn đề này. Chúng tôi lo ngại về tình trạng một số nước nhất định đang tìm cách chính trị hóa vấn đề”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm qua (19/7) đã nói như vậy với các phóng viên.

Tuyên bố trên đã thể hiện lập trường quyết liệt của Bắc Kinh trong việc phản đối không cho các nhà điều tra tiếp tục xem xét kỹ lưỡng thêm nữa một phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán – nơi mà virus corona có thể xuất hiện từ đó vào cuối năm 2019. Các nhà điều tra của WHO sau các cuộc đàm phán mở rộng đã đến Trung Quốc vào đầu năm nay và đã tuyên bố “hoàn toàn không có khả năng” đại dịch Covid-19 bắt đầu từ một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, kết luận này vấp phải sự hoài nghi không chỉ từ phía Mỹ và nhiều nước đồng minh của Mỹ mà còn từ chính Tổng Giám đốc WHO General Tedros Adhanom Ghebreyesus.

“Các bạn biết đấy, đã có sự thúc đẩy từ rất sớm để làm giảm đi một trong những lựa chọn, như là lựa chọn về giả thuyết từ phòng thí nghiệm. Nếu chúng ta có được thông tin đầy đủ, chúng ta có thể loại trừ điều đó. Vì vậy, một trong những thách thức như các bạn thấy tiếp tục là thách thức về sự tiếp cận cũng như sự minh bạch liên quan đến giả thuyết được đặt ra”, ông Tedros tuần trước đã phát biểu như vậy.

Việc ông Tedros công khai gây áp lực với Trung Quốc vào thời điểm này hoàn toàn đối lập với lập trường của ông này vào những tháng đầu khi đại dịch bùng phát. Khi đó, WHO đã không công khai chỉ trích Bắc Kinh về việc thiếu minh bạch khi đại dịch bắt đầu. Điều này đã khiến WHO vấp phải sự lên án của cộng đồng quốc tế và sự hoài nghi về việc có tham nhũng trong WHO.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM phải bố trí đủ chỗ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nặng

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh phải tập trung vào công tác điều trị. Trong những ngày tới phải bố trí đủ chỗ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Sáng 5/8: Hà Nội thêm 21 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 21 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố vào sáng nay 5/8, phân bố theo các chùm: Ho, sốt thứ phát; TP. HCM; Liên quan Bắc Giang tại công ty SEI; B6 Trại Găng - Hai Bà Trưng, Tân Mai - Hoàng Mai, Nhà thuốc 95 Láng Hạ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật 4 Phó Chủ tịch và nguyên Phó Chủ tịch TP.Hà Nội

(VnMedia) - Hai Phó Chủ tịch và hai nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật…

Chiều 4/8: Hà Nội thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 14 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (từ 12h ngày 04/8 đến 18h ngày 04/8), nâng tổng số ca phát hiện trong ngày lên con số 57.

Ngày 4/8: Cả nước có 7.623 ca nhiễm mới, thêm 256 ca tử vong

(VnMedia) - Chiều 4/8, Bộ Y tế cho biết, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.352 ca nhiễm mới, nâng số ca trong ngày lên con số 7.623. Hệ thống cũng ghi nhận thêm 256 bệnh nhân COVID-19 tử vong.