Trung Quốc nổi giận trước phát biểu của Phó Thủ tướng Nhật Bản

0
0

 - Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso cho biết nước ông cần cùng với Mỹ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo này bị xâm lược, hãng tin Kyodo hôm qua (5/7) đưa tin. Phát biểu này đã khiến Bắc Kinh nổi giận bởi Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ.

Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso
Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso

Trung Quốc chưa bao giờ bác bỏ việc dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan với đại lục. Các cuộc tập trận quân sự gần đây của Trung Quốc và Đài Loan ở Eo biển Đài Loan đã khiến tình hình trở nên căng thẳng.

"Nếu có một vấn đề lớn xảy ra ở Đài Loan, sẽ không có gì là quá khi nói rằng nó có thể liên quan đến vấn đề sống còn đối với Nhật Bản”, Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso phát biểu tại một bữa tiệc gây quỹ của một nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do.

“Một vấn đề sống còn” ám chỉ đến một tình huống mà ở đó xảy ra một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào một quốc gia nước ngoài có quan hệ mật thiết với Nhật Bản. Cuộc tấn công này gây ra nguy cơ rõ ràng đến sự tồn tại của Nhật Bản. Tình huống như thế đòi hỏi Nhật Bản phải thực hiện quyền phòng thủ tập thể, nghĩa là đến trợ giúp cho đồng minh bị tấn công.

"Chúng ta cần phải nghĩ đến tình huống Okinawa có thể là mục tiêu tiếp theo”, hãng tin Kyodo dẫn lời Phó Thủ tướng Aso cho biết.

Phản ứng trước những phát biểu nói trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã tức giận cho biết tại một cuộc họp báo rằng, những gì ông Aso phát biểu “làm phương hại đến nền tảng chính trị của mối quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản” và Trung Quốc “kiên quyết phản đối” những phát biểu đó.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(VnMedia) - Sáng 02/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt là khi ho, sốt

(VnMedia) - Để kịp thời phát hiện, phân loại và điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thành phố Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện khai báo y tế, nhất là đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Sáng 2/8: Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới từ 6 giờ chiều qua 1/8 đến 6 giờ sáng nay 02/8 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 45, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.