Trung Quốc đổi lỗi cho Mỹ về “tình trạng bế tắc” trong quan hệ song phương

0
0

 - Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ về cái gọi là “tình trạng bế tắc” trong quan hệ song phương khi quan chức hai bên có cuộc gặp cấp cao trong ngày hôm nay (26/7) ở thành phố Tianjin của Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng kêu gọi Mỹ “thay đổi chính sách nguy hiểm và tư tưởng sai lầm”, Tân Hoa xã đưa tin.

Mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ đang ở trong tình trạng bế tắc bởi một số người Mỹ miêu tả Trung Quốc như là “một kẻ thù được tưởng tượng ra” của họ, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Xie nói với người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman.

Nhà ngoại giao cấp cao thứ 2 của Mỹ đang thảo luận về mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước Mỹ-Trung trong cuộc gặp gỡ riêng rẽ với Thứ trưởng Xie, người chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, và cuộc gặp với Ngoại trưởng Wang Yi tại một khách sạn nghỉ dưỡng ở Tianjin.

Bà Sherman là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Trung Quốc kể từ khi ông Joe Biden lên cầm quyền cách đây 6 tháng. Mối quan hệ giữa hai nước đã xấu đi rất nhiều dưới thời của người tiền nhiệm Donald Trump. Mỹ và Trung Quốc tiếp tục mâu thuẫn với nhau về một loạt vấn đề gồm công nghệ, an ninh mạng, nhân quyền và nhiều lĩnh vực khác.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 24/7, Ngoại trưởng Wang cáo buộc Mỹ luôn có thái độ bề trên và sử dụng sức mạnh của mình để gây sức ép với các nước khác.

Giới chức chính quyền Tổng thống Biden cho biết, mục tiêu của cuộc gặp Mỹ-Trung lần này không phải là để đàm phán về những vấn đề cụ thể mà là để giữ cho kênh tiếp xúc cấp cao giữa hai nước tiếp tục được duy trì. Mỹ muốn đảm bảo rằng những tấm chắn vẫn được đặt đúng vị trí để ngăn không cho cuộc cạnh tranh giữa hai nước leo thang thành một cuộc xung đột.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 27/9 thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 27/9 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số bệnh nhân trong ngày lên con số 4.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc học trực tuyến

(VnMedia) - Ngày 27.9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Thông tin-Truyền thông và UBND các tỉnh, thành phố… về tăng cường điều kiện bảo đảm kế hoạch năm học hiệu quả, chất lượng trong đó có những yêu cầu cụ thể về việc học trực tuyến.

Trường hợp nào cần nhập viện khi nhiễm COVID-19

(VnMedia) - Một số trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm có thể trạng đặc biệt sẽ cần được theo dõi tại bệnh viện. Vậy những trường hợp cụ thể nào sẽ cần phải điều trị tại các cơ sở y tế?​​​​​​​

Hà Nội: Trưa 27/9 thêm 1 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Từ 06h ngày 27/9 đến 12h ngày 27/9, Hà Nội ghi nhận 01 ca mắc mới COVID-19. Đây là ca bệnh đã được cách ly, thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho sốt.

Hôm nay, xét xử phúc thẩm vụ đại án Ethanol Phú Thọ

(VnMedia) - Hôm nay 27/9, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án Ethanol Phú Thọ.