TP.HCM thành lập trung tâm điều trị bệnh nhân nặng 1000 giường, phát phiếu mua thực phẩm cho dân

0
0

 - TP.HCM đang hình thành Trung tâm điều trị bệnh nhân nặng quy mô 1.000 giường; tiến hành phát phiếu mua thực phẩm cho người dân; xe phân bổ bán hàng lưu động…

Tại cuộc giao ban trực tuyến chiều 14/7, báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố đã hình thành Trung tâm điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 với quy mô 1.000 giường, Thành phố sử dụng ngân sách và tiến hành vận động các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí mua thiết bị.

Về công tác xét nghiệm, hệ thống vận hành từ Thành phố đến cấp quận, huyện tương đối đồng bộ, được triển khai đúng hướng, tập trung, có trọng tâm, trọng điểm ở những nơi có nguy cơ cao.

Các quận, huyện và TP. Thủ Đức thành lập Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm do một Phó Chủ tịch UBND quận/huyện trực tiếp điều hành; tùy theo mức độ dịch bệnh sẽ được Thành phố cử cán bộ y tế hỗ trợ công tác xét nghiệm.

Ông Phong cho biết, Thành phố tập trung lấy xét nghiệm ở những khu vực có nguy cơ cao theo phương châm “rõ-chắc-nghiêm-nhanh-hiệu quả”, tính toán số mẫu xét nghiệm và trả kết quả theo đúng thời hạn (12 giờ với mẫu đơn, 24 giờ đối với mẫu gộp).

Đối với những khu được phong tỏa, Thành phố tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát của Tổ COVID-19 cộng đồng bởi hiện còn tình trạng giao lưu các gia đình, dẫn đến bất cập, tạo điều kiện lây nhiễm chéo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phát phiếu mua thực phẩm cho người dân

Bên cạnh đó, Thành phố đã triển khai việc phát phiếu mua thực phẩm nhằm hạn chế người dân tập trung cùng một thời điểm. Tại một số chợ truyền thống, giá của một số mặt hàng có tăng nhẹ, Thành phố chỉ đạo Cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương phối hợp xử lý, kiểm tra ngay các trường hợp tăng giá.

Tính đến ngày 13/7, Thành phố đã tổ chức được 45 điểm bán và các lượt xe phân bổ bán hàng lưu động tại các quận, huyện. Với lượng đơn hàng mua sắm trực tuyến tăng khoảng 5%, nhiều cửa hàng bình ổn, siêu thị phải tăng cường nhân viên chuẩn bị hàng hóa, giao hàng đúng cam kết trong vòng 24 giờ cho người dân. Thành phố thành lập đội hỗ trợ, ứng cứu nhanh, nắm bắt và giải quyết thông tin người dân phản ánh kịp thời.

Cùng với đó, các lực lượng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại 12 chốt ra vào Thành phố. Các chốt đã hỗ trợ kết nối giao lưu hàng hóa giữa các địa phương, kiểm soát dịch bệnh theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg với các địa phương lân cận. Tương tự, các chốt, trạm kiểm soát nội thành tăng cường tuần tra, kiểm tra để xem xét việc chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, Thành phố đã hỗ trợ cho hơn 130.000 lao động tự do với khoảng 195 tỷ đồng, đạt 57% kế hoạch đề ra. Điển hình, một số quận/huyện đã hoàn thành 90% kế hoạch hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn.

Liên quan đến công tác tuyên truyền, trưa 14/7, mạng xã hội xuất hiện thông tin bịa đặt “từ 0h ngày 15/7, Thành phố thực hiện giới nghiêm, ngừng hoạt động của tất cả các ngành nghề, cấm người dân di chuyển ra ngoài, kêu gọi người dân mua dự trữ lương thực, thực phẩm...”. Thành phố đã kịp thời bác bỏ thông tin giả mạo nêu trên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, Thành phố đã cơ bản lập lại công tác quản lý ở các khu dân cư, cần tiếp tục chấn chỉnh, thực hiện nghiêm, đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân thấy Thành phố đã cố gắng tổ chức lại đời sống sinh hoạt, phân phối hàng hoá, không để ai bị thiếu thốn, dứt bữa nhưng cũng phải vận động người dân cùng chia sẻ khó khăn, không thể giống như lúc bình thường.

Mỗi người dân phải có 1 mã QR

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, TP.HCM về cơ bản đã chuyển hướng đúng, siết lại từng khâu phòng, chống dịch. Điểm nổi bật nhất là công tác xét nghiệm đã được rà soát lại tất cả những gì còn bất cập. Đến nay cơ bản kết quả xét nghiệm được trả trong vòng 24 giờ.

Phó Thủ tướng cho rằng, TP.HCM cần tiếp tục đưa công cụ công nghệ để khớp nối kết quả xét nghiệm và thông tin người lấy mẫu, phân tích dịch tễ để phục vụ cho điều tra dịch tễ, phân tích chỉ điểm những khu vực trọng tâm, trọng điểm cần tập trung truy vết, lấy mẫu.

Thành phố cũng đã cải tiến và bỏ những quy định để người dân lưu thông thuận lợi trong Thành phố, giải quyết tình trạng ách tắc. Tuy nhiên, để giải quyết căn bản tình trạng này, Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM cần liên thông hệ thống mã QR của TP.HCM và hệ thống đang triển khai trên cả nước để thống nhất mỗi người dân có 1 mã QR tích hợp kết quả xét nghiệm, khai báo y tế điện tử để quét mã khi đến các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, di chuyển qua các chốt kiểm soát, cũng như phục vụ công tác truy vết.

Đồng thời, trong thời gian tới, mã QR của mỗi người dân sẽ được tích hợp thêm các ứng dụng quản lý khác…

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, việc liên thông hệ thống mã QR của TP.HCM và hệ thống đang triển khai trên cả nước sẽ hoàn thành trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả, TP.HCM cần đạt tối thiểu 100.000 điểm kinh doanh, dịch vụ phát sinh hoạt động quét mã QR của người dân hằng ngày (hiện là 12.000 điểm).

Sau khi ghi nhận nhiều ca nhiễm trong các doanh nghiệp (DN) mà công nhân ở rải rác tại các quận, huyện, lãnh đạo TP.HCM đã thảo luận với hiệp hội DN, khu công nghiệp, khu chế xuất, lãnh đạo địa phương để áp dụng phương án cho phép các DN thực hiện theo hai phương thức.

Thứ nhất là “ba tại chỗ” (ăn nghỉ tại chỗ, sản xuất tại chỗ, sinh hoạt tại chỗ trong khuôn viên sản xuất nhưng cũng phải bảo đảm an toàn).

Thứ hai là “hai điểm, một con đường”. Tức là nếu nơi sản xuất không có chỗ bố trí ăn nghỉ thì phải bố trí bên ngoài và phải bảo đảm an toàn phòng dịch, tổ chức xe đưa đón tập trung từ nơi nghỉ đến nơi sản xuất. Nếu các DN bảo đảm các điều kiện an toàn và thoả mãn một trong hai phương thức, cùng với nhu cầu tiếp tục sản xuất thì cơ quan chức năng sẽ chuẩn bị để DN được sản xuất. Nếu không đảm bảo thì DN phải ngừng sản xuất.

Phó Thủ tướng lưu ý, ngoài những DN thực hiện “3 tại chỗ”, “hai điểm, một con đường”, Thành phố cần nghiên cứu, xem xét các phương án cho DN sản xuất trở lại từng phần căn cứ trên diễn biến dịch bệnh.

PV

Ý kiến bạn đọc


Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.