Thủ tướng Nga thăm đảo tranh chấp với Nhật Bản

0
0

 - Thủ tướng Nga hôm qua (26/7) đã đến thăm quần đảo ở Thái Bình Dương đang nằm trong tranh chấp giữa Nga và Nhật. Động thái này đã vấp phải sự phản đối của Tokyo.

Thủ tướng Nga thăm đảo tranh chấp với Nhật Bản
Thủ tướng Nga thăm đảo tranh chấp với Nhật Bản

Thủ tướng Mikhai Mishustin tuần này đang có chuyến thăm đến vùng Viễn Đông và vùng Siberia của Nga và quần đảo Kuril là điểm dừng chân đầu tiên của ông.

Ông Mishustin đã đến thăm một bệnh viện và một nhà máy cá trên đảo Iturup – một trong 4 hòn đảo thuộc quần đảo Kuril. Thủ tướng Mishustin đã nói với các công nhân ở đây rằng chính phủ Nga đang cân nhắc thành lập một vùng kinh tế đặc biệt trên quần đảo và các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư sẽ được miễn hầu hết các loại thuế và thuế hải quan khi đến đây làm việc.

Theo ông Mishustin, ông sẽ thảo luận dự án trên với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hồi cuối tuần vừa rồi, Tổng thống Putin đã yêu cầu Thủ tướng Mishustin “chú ý đặc biệt” đến quần đảo Kuril trong chuyến thăm đến vùng Viễn Đông, nhấn mạnh rằng Moscow đang làm việc với “các đối tác Nhật Bản…. để tạo ra các điều kiện cần thiết cho những ai quan tâm đến hoạt động kinh tế”.

Sau chuyến thăm trên của Thủ tướng Mishustin, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đã triệu tập Đại sứ Nga tại Nhật Bản Mikhail Galuzin đến để phản đối.

Nga và Nhật Bản từ lâu đã có tranh chấp về quần đảo trên Thái Bình Dương mà Nga gọi là Kuril và Nhật coi là Lãnh thổ Phương Bắc. Cuộc tranh chấp quần đảo Kuril kéo dài cho đến tận ngày nay đã khiến Nga và Nhật Bản chưa thể ký kết được một hiệp ước hòa bình nhằm kết thúc một cách chính thức thế chiến II.

Quần đảo Kuril, nằm ở vùng Sakhalin của Nga, hình thành nên một biển đảo núi lửa kéo dài 1.300 km từ Hokkaido, Nhật Bản, tới Kamchatka, Nga, phân chia biển Okhotsk với Bắc Thái Bình Dương. Có 56 hòn đảo thuộc quần đảo này và rất nhiều các khối đá nhỏ khác. Toàn bộ diện tích trên đảo là 15.600 km2 và dân số là 19.000 người. Nga tuyên bố mọi hòn đảo đều thuộc lãnh thổ Nga, nhưng Nhật Bản cho rằng 4 hòn xa nhất ở phía nam là thuộc nước họ, dẫn đến tranh chấp kéo dài giữa hai nước.

Trong cuộc chiến Nga - Nhật năm 1904-1905, Nhật chiếm đóng bờ biển Kamchatka nhưng sau đó bị quân Nga đẩy lùi. Sau khi cuộc chiến kết thúc, Nga cho phép Nhật đánh bắt cá tại vùng biển này theo hiệp định đánh bắt cá Nga - Nhật kéo dài đến năm 1945.

Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc năm 1945, quân đội Liên Xô giữ kiểm soát toàn bộ quần đảo Kuril nhưng Nhật vẫn đòi quyền sở hữu 4 hòn đảo ở cực nam là Kunashir, Iturup, Shikotan, và Habomai - được gọi chung là Lãnh thổ phương Bắc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 27/9 thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 27/9 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số bệnh nhân trong ngày lên con số 4.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc học trực tuyến

(VnMedia) - Ngày 27.9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Thông tin-Truyền thông và UBND các tỉnh, thành phố… về tăng cường điều kiện bảo đảm kế hoạch năm học hiệu quả, chất lượng trong đó có những yêu cầu cụ thể về việc học trực tuyến.

Trường hợp nào cần nhập viện khi nhiễm COVID-19

(VnMedia) - Một số trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm có thể trạng đặc biệt sẽ cần được theo dõi tại bệnh viện. Vậy những trường hợp cụ thể nào sẽ cần phải điều trị tại các cơ sở y tế?​​​​​​​

Hà Nội: Trưa 27/9 thêm 1 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Từ 06h ngày 27/9 đến 12h ngày 27/9, Hà Nội ghi nhận 01 ca mắc mới COVID-19. Đây là ca bệnh đã được cách ly, thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho sốt.

Hôm nay, xét xử phúc thẩm vụ đại án Ethanol Phú Thọ

(VnMedia) - Hôm nay 27/9, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án Ethanol Phú Thọ.