Thủ đoạn tinh vi của tội phạm tổ chức, môi giới nhập cảnh trái phép

0
0

 - Các đối tượng dùng thủ đoạn tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực hợp pháp trước, hình thức thông qua các công ty của Việt Nam mời chuyên gia vào Việt Nam làm việc...

 lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 46 đối tượng người Trung Quốc tại 9 phòng trong chung cư Florence 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm
Lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 46 đối tượng người Trung Quốc tại 9 phòng trong chung cư Florence 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh, cư trú trái phép trong nước gây nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh trong nước. 

Theo thông kê của Công an TP Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2021, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố mới 14 vụ án/22 bị can về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”, trong đó có 07 vụ/8 bị can là người nước ngoài, 14 bị can là người Việt Nam.

Kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị truy tố 03 vụ/06 bị can đều là người Việt Nam, các bị can này đều vì vụ lợi đã có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Quá trình đấu tranh khai thác, cơ quan chức năng đã làm rõ thủ đoạn hoạt động của các đối tượng như sau: Số đối tượng người nước ngoài nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu mạch. Sau khi nhập cảnh được vào Việt Nam, các đối tượng di chuyển bằng xe ô tô tư nhân, do các đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép bố trí từ trước, về Hà Nội.

Khi về đến Hà Nội, các đối tượng thường lựa chọn những khu chung cư mới được đưa vào sử dụng làm nơi tạm trú, do những khu chung cư này ít dân cư sinh sống, công tác quản lý chưa chặt chẽ, nhiều kẽ hở… và thường xuyên thay đổi chỗ ở (khoảng 02-03 ngày/lần)…để đối phó với sự kiểm tra phát hiện của cơ quan chức năng.

Các đối tượng dùng thủ đoạn tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực hợp pháp trước, hình thức thông qua các công ty của Việt Nam mời chuyên gia vào Việt Nam làm việc. Sau khi hết cách ly y tế, họ sẽ liên hệ thuê nhà ở rồi đón người nước ngoài khác nhập cảnh trái phép vào ở cùng.

Quá trình sinh sống tại Việt Nam, đối tượng nhập cảnh hợp pháp sẽ chịu trách nhiệm đi mua đồ dùng sinh hoạt cho nhóm đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vì số người này thường hạn chế ra ngoài, chỉ sinh sống trong phòng để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện.

Khi có kiểm tra phòng ở thì đối tượng nhập cảnh hợp pháp sẽ yêu cầu các đối tượng nhập cảnh trái phép lẩn tránh ra ngoài để không bị phát hiện. Một số đối tượng sử dụng danh nghĩa công ty, lợi dụng sự thông thoáng trong xét duyệt hồ sơ gia hạn thị thực, hồ sơ cấp giấy phép lao động cho chuyên gia là người nước ngoài, để làm thủ tục gia hạn thị thực (thị thực du lịch 1 tháng hoặc thị thực chuyên gia có giấy phép lao động 02 năm), bảo lãnh khống (không tổ chức tour du lịch, không làm việc cho doanh nghiệp) cho các đối tượng người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép.

Ngoài ra, thời gian gần đây, một số người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam theo diện visa du lịch, sau đó, do có phát sinh nhu cầu ở lại làm việc nên được các đối tượng trung gian, môi giới tổ chức cho ở lại Việt Nam trái phép dưới danh nghĩa chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư, làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Người nước ngoài nhập cảnh trái phép thường thông qua mạng Internet (phần mềm wechat) để liên hệ với trung gian, môi giới, công ty cho thuê nhà và sử dụng chứng minh nhân dân của người Việt Nam không quen biết để làm thủ tục thuê nhà, không liên hệ trực tiếp với chủ nhà để tránh bị phát hiện là người nước ngoài.

Trước những thủ đoạn hết sức tinh vi của các đối tượng, qua công tác điều tra, khám phá các vụ án, vụ việc có liên quan đến tội phạm tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép nêu trên, Công an TP Hà Nội đề nghị tất cả các cá nhân, tổ chức có nhà cho thuê, kiểm tra kỹ thông tin đối tượng thuê nhà trước và sau khi bàn giao nhà để tránh bị các đối tượng lợi dụng đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào cư trú. Đồng thời, đề nghị Nhân dân, khi phát hiện có người nước ngoài nhập cảnh trái phép hoặc cư trú trái phép trên địa bàn, cần thông báo ngay với Công an cấp cơ sở, nơi có người nước ngoài đang lưu trú, để có biện pháp xử lý kịp thời.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(VnMedia) - Sáng 02/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt là khi ho, sốt

(VnMedia) - Để kịp thời phát hiện, phân loại và điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thành phố Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện khai báo y tế, nhất là đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Sáng 2/8: Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới từ 6 giờ chiều qua 1/8 đến 6 giờ sáng nay 02/8 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 45, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.