Thi tốt nghiệp THPT giữa mùa dịch: Bảo đảm tối đa quyền lợi thí sinh

0
0

- Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức thành 2 đợt. Bộ GDĐT đề nghị tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, bảo đảm tối đa quyền lợi thí sinh.

Các địa phương đang rà soát những thí sinh không thể dự thi đợt 1; đồng thời đồng hành, hỗ trợ, giúp các em có điều kiện tốt nhất khi dự thi vào đợt 2.

Thi tốt nghiệp THPT giữa mùa dịch: Bảo đảm tối đa quyền lợi thí sinh

Không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau

Em Nguyễn Đình Chương là học sinh lớp 12 Trường THPT Lục Nam, Bắc Giang. Vì bố mẹ đều làm ăn trong Nam, Chương ở nhà vừa học, vừa chăm sóc ông bà. Một ngày đi chợ nấu cơm, em đã vô tình tiếp xúc với F1 và trở thành F2.

Cùng với Chương, Trường THPT Lục Nam có 2 học sinh khác cũng thuộc diện F2, có thời gian hết cách ly vào khoảng từ 11 - 14/7, tức chỉ sau vài ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều này đồng nghĩa với việc các em không thể tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

“Cả 3 em đều đăng ký xét tuyển đại học và khá hụt hẫng khi biết mình phải lùi đợt thi. Tuy nhiên, sau khi được thầy cô động viên, giải thích, các em đã bình tâm trở lại”. Chia sẻ điều này, cô Nguyễn Phương Lan, Hiệu trưởng Trường THPT Lục Nam, cho biết: Bên cạnh trực tiếp động viên, hàng ngày thầy cô vẫn liên lạc với gia đình để tìm hiểu diễn biến tâm lý các em, từ đó phối hợp giúp các em yên tâm ôn tập để dự thi đợt 2 có kết quả tốt nhất.

“3 học sinh này vẫn học online bình thường cùng các bạn. Sau khi kết thúc đợt 1, Ban Giám hiệu có kế hoạch lựa chọn mỗi môn một thầy cô để tiếp tục ôn tập; chữa đề thi đợt 1 để các em rút kinh nghiệm cho lần thi tới. Tuy nhiên, nếu các em có nguyện vọng được thầy cô đang dạy hướng dẫn cũng luôn sẵn sàng. Nhà trường cũng nói rõ Bộ GD&ĐT sẽ có hướng giải quyết để bảo đảm quyền lợi của thí sinh thi đợt 2; đồng thời lưu ý các em bám sát thông báo của trường đại học mình đăng ký để nắm được thông tin nhanh nhất” - cô Nguyễn Phương Lan chia sẻ.

Năm nay, Trường THPT Tân Lạc, Hòa Bình có 239 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT; trong đó 3 học sinh thuộc khu phong toả, có thể phải dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2. “Chúng tôi thường xuyên cập nhật thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của huyện để nắm bắt kịp thời diễn biến mới”, Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thu Hiền thông tin.

Cũng theo cô Hiền, nhà trường, thầy cô thường xuyên động viên, khích lệ tinh thần, giúp các em ổn định tâm lý. Trường chỉ đạo tổ/nhóm chuyên môn xây dựng bài giảng thông qua phần mềm công cụ Zoom; học sinh nghe giảng và tương tác trực tiếp với giáo viên bộ môn, đồng thời luyện đề qua hệ thống câu hỏi được thiết kế trên Google Form. Trong đợt thi thử lần 3, học sinh được gửi bài thi tại nhà thông qua cán bộ chốt khu phong toả.

“Là một điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, ngoài việc quan tâm đặc biệt đến các học sinh không thể dự thi đợt 1, nhà trường cũng chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc cho kỳ thi sắp tới, bảo đảm đúng quy chế và an toàn phòng chống dịch. 2 phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được đưa ra.

Theo đó, phương án 1 (khi dịch bệnh được đẩy lùi), trường bố trí 13 phòng thi chính thức, 1 phòng thi dự phòng và 2 phòng chờ của học sinh. Phương án 2 (khi dịch bệnh bùng phát), trường bố trí mỗi phòng thi 16 thí sinh, với 20 phòng thi chính thức, 1 phòng thi dự phòng và 2 phòng chờ của học sinh. Chuẩn bị chu đáo các điều kiện phòng chống Covid-19” - cô Nguyễn Thu Hiền cho hay.

Thi tốt nghiệp THPT giữa mùa dịch: Bảo đảm tối đa quyền lợi thí sinh

Đề thi 2 đợt tương đồng về độ khó

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bắc Ninh có 16.388 thí sinh đăng ký dự thi. Theo số liệu tổng hợp đến ngày 29/6, toàn tỉnh có 3 thí sinh F1; 5 thí sinh F2; 364 thí sinh trong vùng bị phong tỏa, cách ly y tế (số lượng này đến 5/7 có thể thay đổi tùy thuộc tình hình dịch tại địa bàn).

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh Nguyễn Thế Sơn cho hay: Ngày 22/6, UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép học sinh lớp 12 tại các địa bàn thực hiện Chỉ thị 19 và những địa bàn không thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 được trở lại trường tiếp tục ôn tập. Trước khi trở lại, các cơ sở giáo dục được vệ sinh, khử khuẩn, bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch; học sinh được xét nghiệm xác suất 20% định kỳ 3 ngày/lần.

Đối với thí sinh trong vùng bị phong tỏa, cách ly y tế và các trường hợp tiếp xúc gần được giáo viên tiếp tục hướng dẫn ôn tập bằng nhiều hình thức như: Dạy trực tuyến; học trên đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; kiểm tra, khảo sát online... Các cơ sở giáo dục có học sinh lớp 12 phối hợp với gia đình và chính quyền địa phương rà soát, cập nhật và thường xuyên chăm lo tới các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và trong vùng bị phong tỏa, cách ly y tế, báo cáo hằng ngày về Sở GD&ĐT.

Cũng theo ông Nguyễn Thế Sơn, tất cả thí sinh đều nắm bắt quy chế thi qua diễn tập thi và video mô phỏng hướng dẫn thực hiện Quy chế thi gắn với phòng, chống dịch Covid-19 do Sở GD&ĐT phối hợp đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng. Đối với các thí sinh trong vùng bị phong tỏa, cách ly y tế, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố có giải pháp hỗ trợ tham gia dự thi; tạo điều kiện cho các thí sinh đã có kết quả xét 3 lần xét nghiệm âm tính, được chuyển ra khu vực thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ để ôn thi và tham gia kỳ thi.

Năm nay, Bộ GD&ĐT tổ chức đợt thi thứ 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho thí sinh không thể tham dự kỳ thi vào các ngày 7 - 8/7 do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2 đợt chúng ta đã có kinh nghiệm từ năm 2020. Công việc này không mới, nằm trong kịch bản đã tính toán của Bộ GD&ĐT. Để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh dự thi những đợt thi khác nhau, Bộ GD&ĐT cho biết sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH điều chỉnh phương thức, thời gian, chỉ tiêu tuyển sinh để thí sinh thi đợt 2 vẫn được dự tuyển theo nguyện vọng đã đăng ký. Bộ GD&ĐT cũng xây dựng đề thi giữa các đợt thi tương đồng về độ khó. Có thể nói, Bộ GD&ĐT cùng các địa phương sẽ có những giải pháp để bảo đảm quyền lợi cao nhất cho các thí sinh.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế từng hướng dẫn về mức giá xét nghiệm COVID-19 như thế nào?

(VnMedia) - Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trước ngày 01/7/2021 với đối tượng tham gia BHYT thực hiện theo mức giá 238.000 đồng; Đối tượng không thanh toán BHYT thực hiện theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt tối đa là 238.000 đồng...

Thí điểm đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(VnMedia) - Tổng cục Đường bộ (TCĐB) Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, sẽ mở rộng việc triển khai thí điểm DVCTT mức độ 4 - Đổi giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (CDVCQG) đối với 12 Sở GTVT trên cả nước.

Trưa 28/9, Hà Nội ghi nhận 02 ca mắc COVID-19 mới

(VnMedia) - Từ 18h00 ngày 27/9 đến 12h00 ngày 28/9 trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 02 ca dương tính mới với SARS-CoV-2. Các ca mắc mới thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt và phân bố tại Hà Đông (01), Thanh Trì (01).

TP.Hồ Chí Minh: Phục hồi công năng ban đầu của các bệnh viện

(VnMedia) - Khi có những tín hiệu bắt đầu kiểm soát được dịch, Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị một lộ trình phục hồi lại công năng ban đầu của các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân.