Pháp hỗ trợ mở rộng Nhà máy thủy điện Ialy của Việt Nam

0
0

 - Ông Fabrice Richy, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam và ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), vừa ký thỏa thuận tín dụng cho khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu Euro tài trợ cho Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng, qua đó hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.

Hình ảnh tại lễ ký kết
Hình ảnh tại lễ ký kết

Chính phủ Việt Nam dự kiến nhu cầu điện sẽ tăng khoảng 6-7% mỗi năm trong giai đoạn 2016-2030. Để đáp ứng nhu cầu này, Chính phủ Việt Nam ưu tiên tăng công suất lắp đặt các nguồn điện, cũng như thúc đẩy, phát triển và tối ưu hóa các dự án năng lượng tái tạo.

Phù hợp với mục tiêu kể trên của Chính phủ, AFD đã cấp khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu euro cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nhằm nâng công suất hiện tại của Nhà máy thủy điện Ialy lên 1.080 MV, bằng cách lắp đặt thêm hai tua-bin công suất 180 MW. Phần còn lại của dự án sẽ do EVN và các tổ chức tín dụng khác tài trợ.

Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng nhằm tận dụng lượng nước dư thừa hàng năm, mà không tăng diện tích trữ nước, để tăng sản lượng điện, nhưng trên hết để cải thiện nguồn cấp điện vào thời gian cao điểm và tăng cường sự ổn định của hệ thống điện. Dự án cũng sẽ giúp thay thế sản xuất điện từ nguyên liệu hóa thách (ước tính khoảng 220 GWh/năm) và giảm phát thải khí nhà kính mỗi năm khoảng 68 000 tấn các-bon tương đương.

Song song đó, Liên minh Châu Âu - một đối tác mạnh khác của Châu Âu tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng - cũng tài trợ một hỗ trợ kỹ thuật dưới hình thức viện trợ không hoàn lại trị giá 2 triệu euro cho EVN để hỗ trợ EVN xây dựng hệ thống quản lý trong lĩnh vực Sức khỏe, An toàn và Môi trường (HSE), cũng như Vận hành và Bảo trì (O&M) các nhà máy thủy điện. Hỗ trợ kỹ thuật này được giao cho AFD quản lý, mang lại lợi ích trực tiếp cho EVN và áp dụng thí điểm cho Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.

Theo ông Fabrice Richy, Giám đốc AFD tại Việt Nam: “AFD tự hào là đối tác chính và lâu dài của EVN, Dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng sẽ góp phần chuyển đổi năng lượng sang năng lượng các-bon thấp và bền vững tại Việt Nam, đây là một trong những trụ cột trong chiến lược của AFD và Team Europe tại Việt Nam. Thỏa ước tín dụng ký hôm nay với EVN minh chứng cho tham vọng của EVN trong việc thúc đẩy năng lượng tái tạo và tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế để tài trợ cho các dự án chiến lược của mình. AFD đang nóng lòng chờ đợi các cam kết khác với EVN và các công ty con của EVN, cũng như các công ty nhà nước khác tại Việt Nam, đặc biệt là thông qua hình thức tài trợ không có bảo lãnh Chính phủ. "

Theo ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng Giám đốc EVN : “Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng và các dự án mở rộng thủy điện khác nằm trong chiến lược phát triển năng lượng xanh và bền vững của EVN, qua đó không chỉ tăng cường công suất thủy điện của EVN mà còn tăng cường tính bền vững và hiệu suất của hệ thống điện, trong bối cảnh phát triển năng lượng tái tạo rất mạnh ở miền Trung Việt Nam.

EVN đánh giá cao sự hỗ trợ của AFD trong hơn 20 năm hợp tác chặt chẽ giữa hai tập đoàn, đặc biệt thông qua các khoản vay ưu đãi không có bảo lãnh Chính phủ và nhiều hỗ trợ kỹ thuật có giá trị cho EVN”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Có hiện tượng hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết có hiện tượng cơ quan hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%. Còn theo yêu cầu, chỉ những trường hợp như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật… mới đến làm việc tại công sở.

Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội cùng nhiều đồng phạm

(VnMedia) - Nguyễn Xuân Hanh - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội cùng một số người khác vừa bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nâng khống giá cây xanh tại các dự án. 

Ngày 1/8: Hà Nội phát hiện thêm 73 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết, tính từ 12 giờ trưa nay (1/8) đến 6 giờ chiều, toàn Thành phố ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 9 ca được phát hiện ngoài cộng đồng, nâng số ca trong ngày lên con số 73.

Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine di động đến từng con hẻm

(VnMedia) - Sáng 1/8, TP Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động (bao gồm cả xe máy) sẽ đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.