Phải nộp hồ sơ xóa hộ khẩu chậm nhất 7 ngày sau khi bán nhà

0
0

 - Theo Nghị định mới của Chính phủ, trong 07 ngày, kể từ ngày bán nhà nhưng chủ nhà mới không đồng ý cho giữ hộ khẩu tại đó, người dân phải nộp hồ sơ xóa đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú, tức Công an cấp xã...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 62/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều Luật Cư trú vào ngày 29/6/2021,có hiệu lực từ ngày hôm nay, 01/7/2021.

Theo đó, Hồ sơ, thủ tục xóa đăng ký thường trú là một trong những nội dung được quy định tại Nghị định này.

Cụ thể, khoản 2 Điều 7 của Nghị định 62 quy định, trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày hộ gia đình có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú thì người thuộc diện xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú. 

Hồ sơ gồm:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký thường trú.

Luật Cư trú 2020 quy định một trong những trường hợp bị xóa đăng ký thường trú (xóa hộ khẩu) là: Bán nhà nhưng chủ nhà mới không đồng ý cho giữ hộ khẩu tại đó. 

Như vậy, theo quy định của khoản 2 Điều 7 Nghị định 62, trong 07 ngày, kể từ ngày bán nhà nhưng chủ nhà mới không đồng ý cho giữ hộ khẩu tại đó, người dân phải nộp hồ sơ xóa đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú, tức Công an cấp xã.

Đồng thời, theo khoản 5 Điều 7 Nghị định 62, nếu quá 07 ngày, kể từ ngày thông báo mà người dân thuộc diện bị xóa đăng ký thường trú không nộp hồ sơ thì Công an cấp xã tiến hành lập biên bản và thực hiện xóa đăng ký thường trú, sau đó thông báo cho người dân. 

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Có hiện tượng hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết có hiện tượng cơ quan hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%. Còn theo yêu cầu, chỉ những trường hợp như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật… mới đến làm việc tại công sở.

Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội cùng nhiều đồng phạm

(VnMedia) - Nguyễn Xuân Hanh - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội cùng một số người khác vừa bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nâng khống giá cây xanh tại các dự án. 

Ngày 1/8: Hà Nội phát hiện thêm 73 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết, tính từ 12 giờ trưa nay (1/8) đến 6 giờ chiều, toàn Thành phố ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 9 ca được phát hiện ngoài cộng đồng, nâng số ca trong ngày lên con số 73.

Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine di động đến từng con hẻm

(VnMedia) - Sáng 1/8, TP Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động (bao gồm cả xe máy) sẽ đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.