Nhiều tiến triển đạt được trong việc hỗ trợ Timor Leste gia nhập ASEAN

0
0

 - Tiếp theo Hội nghị các Quan chức cao cấp ASEAN chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan, chiều ngày 29/7 đã diễn ra cuộc họp lần thứ 11 Nhóm công tác Hội đồng điều phối ASEAN về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam

Cuộc họp tập trung rà soát tiến độ triển khai trên cả ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội của Cộng đồng ASEAN trong xem xét kết nạp Timor Leste làm thành viên ASEAN và tình hình thực hiện các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực cho Timor Leste. Các nước đánh giá cao việc triển khai các kết quả được thông qua trong năm 2020, trong đó có việc hoàn thành Tài liệu hướng dẫn Timor Leste tham gia các hoạt động ASEAN nhằm mục đích nâng cao năng lực và Danh mục các hoạt động trên cả ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN. Cuộc họp nhất trí trình Tài liệu hướng dẫn và các Danh mục hoạt động lên các Bộ trưởng thông qua tại Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 29 vào ngày 02/8/2021.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 làm gián đoạn nhiều hoạt động, cả ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN đều đã nỗ lực, đạt được tiến triển trong việc hỗ trợ Timor Leste hội nhập với ASEAN. Thứ trưởng hoan nghênh việc hoàn thành Tài liệu hướng dẫn cùng Danh mục các hoạt động của ba trụ cột, làm cơ sở cho các cơ quan chuyên ngành của ASEAN triển khai các hoạt động thực chất hỗ trợ nâng cao năng lực của Timor Leste. Thứ trưởng cũng đề nghị các trụ cột Cộng đồng ASEAN cùng với Ban Thư ký ASEAN tiếp tục hỗ trợ Timor Leste trong tham gia các hoạt động nhất định của ASEAN.

Năm 2011, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19 quyết định thành lập Nhóm công tác Hội đồng điều phối ASEAN về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN với nhiệm vụ đánh giá khả năng, mức độ sẵn sàng của Timor Leste trong việc đáp ứng các tiêu chí, nghĩa vụ thành viên của ASEAN.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.

Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​