Nga tố Mỹ gây ra làn sóng biểu tình chống chính phủ ở Cuba

0
0

 - Làn sóng biểu tình quy mô lớn và những vụ bạo loạn đang làm rung chuyển đất nước Cuba là một phần trong chiến dịch được dàn dựng bởi giới chức Mỹ nhằm lật đổ chính phủ Cuba, Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc như vậy.

Hình ảnh cuộc biểu tình ở Cuba
Hình ảnh cuộc biểu tình ở Cuba

Trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm qua (15/7), một trong những đại diện ngoại giao hàng đầu của Moscow -  nữ phát ngôn viên Maria Zakharova đã công khai chỉ trích Mỹ là “thiếu thận trọng” khi cho rằng các cuộc biểu tình ở Cuba là kết quả từ những sai lầm của chính phủ Cuba. Bà Zakharova miêu tả cách tiếp cận trên của Mỹ tiếp tục là một phần của “một sự dàn dựng chính trị khác”.

“Tính đạo đức giả của Washington được thể hiện qua thực tế rằng trong suốt toàn bộ quá trình tồn tại của đất nước Cuba cách mạng, Mỹ luôn cố tình theo đuổi một chiến lược nhằm bóp nghẹt nước này, phân biệt đối xử với người dân nước này và phá hủy nền kinh tế nước này”, bà Zakharova cho hay.

“Suy nghĩ của họ ở đây rất đơn giản - nó đã được Washington triển khai nhiều lần trong các tình huống khác nhau. Tuy nhiên, trong tất cả các trường hợp, họ đều có chung một mục đích - khơi mào các cuộc ‘cách mạng màu’ nhằm chống lại những chính quyền mà họ không muốn.” Phương pháp tiếp cận đó xoay quanh việc áp dụng các biện pháp trừng phạt và kích động căng thẳng bằng cách làm cho tình hình kinh tế-xã hội ở nước đó thêm trầm trọng, nữ phát ngôn viên của Nga nhấn mạnh.

Trong khi đó, ở Cuba, giới chức của quốc đảo này hôm qua cho biết, họ sẽ giảm thuế cho những nhà nhập khẩu đưa lương thực, thuốc men và các hàng hóa thiết yếu khác vào trong nước để đối phó với những cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Tình trạng khan hiếm hàng hóa là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng bất mãn trong những người biểu tình. Cuba đã phải đối mặt với lệnh cấm vận, trừng phạt và phong tỏa từ Mỹ suốt từ năm 1958 đến giờ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(VnMedia) - Sáng 02/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt là khi ho, sốt

(VnMedia) - Để kịp thời phát hiện, phân loại và điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thành phố Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện khai báo y tế, nhất là đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Sáng 2/8: Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới từ 6 giờ chiều qua 1/8 đến 6 giờ sáng nay 02/8 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 45, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.