Mỹ cảnh báo Trung Quốc không được tấn công Philippines ở Biển Đông

0
0

 - Mỹ hôm qua (11/7) đã nhắc lại lời cảnh báo với Trung Quốc rằng một cuộc tấn công vào các lực lượng vũ trang Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Philippines năm 1951.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đưa ra tuyên bố cứng rắn trên trong dịp kỷ niệm 5 năm ngày một tòa án quốc tế ra phán quyết bác bỏ đòi hỏi chủ quyền tham lam của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc đang đòi chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông trong cái gọi là yêu sách đường 9 đoạn phi pháp. Trung Quốc có tranh chấp ở Biển Đông với các nước láng giềng Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

"Mỹ tái khẳng định chính sách được đưa ra ngày 13/7/2020 liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông”, Ngoại trưởng Blinken cho biết, ám chỉ đến tuyên bố được cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra vào thời điểm tháng 7 năm ngoái. Theo đó, ông Trump bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Chúng tôi cũng tái khẳng định lại rằng một cuộc tấn công vũ trang vào các lực lượng vũ trang, tàu và máy bay của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung được đưa ra trong Điều IV của Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ-Philippines 1951”, ông Blinken cảnh báo.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Có hiện tượng hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết có hiện tượng cơ quan hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%. Còn theo yêu cầu, chỉ những trường hợp như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật… mới đến làm việc tại công sở.

Ngày 1/8: Hà Nội phát hiện thêm 73 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết, tính từ 12 giờ trưa nay (1/8) đến 6 giờ chiều, toàn Thành phố ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 9 ca được phát hiện ngoài cộng đồng, nâng số ca trong ngày lên con số 73.

Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine di động đến từng con hẻm

(VnMedia) - Sáng 1/8, TP Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động (bao gồm cả xe máy) sẽ đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.

Hôm nay (1/8), giá gas tiếp tục tăng cao

(VnMedia) - Kể từ hôm nay (1/8), giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tiếp tục tăng thêm 12 nghìn đồng/ bình 12kg. Giá gas bán lẻ ra thị trường được nâng lên là 417 nghìn đồng/bình 12 kg. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá mặt hàng này được điều chỉnh đi lên.