Mỹ cam kết hợp tác với ASEAN trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19

0
0

 - Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ trong việc hợp tác với các đối tác ASEAN và quốc tế chống lại đại dịch COVID-19.

 

Ngoại trưởng Antony J. Blinken đã có cuộc trao đổi với các Bộ trưởng Ngoại giao của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng thư ký ASEAN trong cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ. Ngoại trưởng tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với vai trò trung tâm của ASEAN và nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN trong kiến trúc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng và các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cam kết sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ dựa trên nhân quyền, các quyền tự do cơ bản, thịnh vượng kinh tế và quan hệ nhân dân vững mạnh.

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ trong việc hợp tác với các đối tác ASEAN và quốc tế chống lại đại dịch COVID-19. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có những hành động táo bạo để xử lý khủng hoảng khí hậu.

Ngoại trưởng nhấn mạnh việc Hoa Kỳ bác bỏ các yêu sách hàng hải phi pháp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở biển Đông và tái khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trong việc đối phó với sự cưỡng ép của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ một khu vực Mê Công tự do và rộng mở trong khuôn khổ Mối quan hệ Đối tác Mê Công – Hoa Kỳ.

Khi bày tỏ các quan ngại sâu sắc về vụ đảo chính quân sự ở Myanmar, Ngoại trưởng Blinken nhắc lại các nguyên tắc của Hiến chương ASEAN liên quan đến pháp quyền, quản trị tốt, dân chủ và nhân quyền. Ông kêu gọi ASEAN có hành động chung để hối thúc việc chấm dứt bạo lực, khôi phục tiến trình chuyển giao dân chủ ở Myanmar, và trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ bất hợp pháp.

Ngoại trưởng cho rằng Đồng thuận năm điểm của ASEAN là một bước tiến quan trọng và thúc giục ASEAN hành động ngay để khiến chế độ Miến Điện chịu trách nhiệm đối trước bản Đồng thuận và để bổ nhiệm một đặc phái viên.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 4/8: Hà Nội thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 14 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (từ 12h ngày 04/8 đến 18h ngày 04/8), nâng tổng số ca phát hiện trong ngày lên con số 57.

Hà Nội xử lý hơn 1 nghìn trường hợp vi phạm với gần 2 tỷ đồng tiền phạt trong 1 ngày

(VnMedia) - Từ 11h00 ngày 02/8 đến 11h00 ngày 03/8, lực lượng chức năng kiểm soát tại các chốt đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt vi phạm hành chính 1.417 trường hợp với gần 2 tỷ đồng tiền phạt...

Xúc động bác sĩ thiếu tá quân đội nghỉ hưu phục vụ bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Là bác sĩ quân đội giàu nhiệt huyết, sau hơn 25 năm phục vụ trong Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Thiếu tá, Bác sĩ Trần Văn Thành được cho nghỉ hưu. Ông đã có những cống hiến không mệt mỏi nơi gian khó.

Hà Nội: Phát hiện gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu

(VnMedia) - Ngày 3/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) đã phát hiện thu giữ khoảng gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu không có hóa đơn chứng từ tại phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

ASEAN cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

(VnMedia) - Chiều ngày 02/8, tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) đã họp trực tuyến.