Lễ hồi hương hài cốt quân nhân: Mỹ cảm ơn sự hợp tác của Việt Nam

0
0

 - Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) cùng với Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) mới đây đã tổ chức Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 155 tại Sân bay Gia Lâm tại Hà Nội. Đây là lễ hồi hương đầu tiên diễn ra tại Sân bay Gia Lâm kể từ năm 1973, khi hơn 500 tù binh chiến tranh Hoa Kỳ được trao trả trong một chương trình có tên gọi “Chiến dịch Hồi hương”.

Hình ảnh tại một lễ hồi  hương
Hình ảnh tại một lễ hồi hương

Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Christopher Klein, đã phát biểu và chứng kiến lễ ký trao trả hài cốt được cho là có liên quan đến một quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh. Hài cốt này sẽ được chuyển về Phòng thí nghiệm DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm. Buổi lễ là kết quả của những nỗ lực hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong đợt hoạt động hỗn hợp lần thứ 143, trong đó các thành viên đội tìm kiếm của Hoa Kỳ và Việt Nam cùng nhau tìm kiếm tại một hiện trường dưới nước ở ngoài khơi vùng biển Nha Trang.

Trong bài phát biểu của mình, Đại biện lâm thời Klein đã cảm ơn sự hợp tác của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như trân trọng những nỗ lực của các thành viên DPAA và VNOSMP nhằm tiếp tục công việc nhân đạo quan trọng này một cách an toàn và tuân thủ mọi biện pháp phòng chống COVID-19. Trước đại diện của cả hai Chính phủ, ông Lê Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã ghi nhận tầm quan trọng đặc biệt của Sân bay Gia Lâm trong nhiệm vụ MIA và những nỗ lực liên tục để gác lại quá khứ và hướng tới tương lai.

Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác trong hơn 30 năm để kiểm kê đầy đủ những người Mỹ còn mất tích trong chiến tranh. Thông qua mối quan hệ đối tác chặt chẽ giữa hai quốc gia, hai bên đã tìm kiếm được hài cốt của 729 người Mỹ, qua đó giữ vững lời hứa những người mất tích trong chiến tranh sẽ không bị lãng quên.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Có hiện tượng hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết có hiện tượng cơ quan hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%. Còn theo yêu cầu, chỉ những trường hợp như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật… mới đến làm việc tại công sở.

Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội cùng nhiều đồng phạm

(VnMedia) - Nguyễn Xuân Hanh - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội cùng một số người khác vừa bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nâng khống giá cây xanh tại các dự án. 

Ngày 1/8: Hà Nội phát hiện thêm 73 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết, tính từ 12 giờ trưa nay (1/8) đến 6 giờ chiều, toàn Thành phố ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 9 ca được phát hiện ngoài cộng đồng, nâng số ca trong ngày lên con số 73.

Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine di động đến từng con hẻm

(VnMedia) - Sáng 1/8, TP Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động (bao gồm cả xe máy) sẽ đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.