Kẻ sát hại nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng trả giá đắt

0
0

 - TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Dương Quang Bình - đối tượng bị rối loạn tâm thần do sử dụng nhiều loại ma túy, rượu sát hại nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng án tử hình vì tội giết người.

Bị cáo Bình tại phiên xét xử
Bị cáo Bình tại phiên xét xử

Ngày 21/7, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Dương Quang Bình (sinh năm 1977; ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội “Giết người”. Nạn nhân của vụ án là Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng (SN 1978, ở cạnh nhà và chung sân với nhà Bình).

Theo cáo trạng, năm 2006, Bình cai nghiện ma túy xong và được gia đình đưa đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I. Trở về, Bình sinh sống ở gia đình Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng. Hai người sống ở hai căn nhà khác nhau nhưng có chung cổng.

Tối 18/2/2020, Bình mua rượu về uống rồi chửi bới vợ con, gây gổ với nhà em gái ruột. Bị can khóa trái cửa cổng (cổng chung giữa nhà Bình và nhà Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng), đồng thời nghiêng xe mô tô làm đổ xăng ra sân chung và châm lửa đốt xe máy. Thấy vậy, em gái của bị cáo gọi điện báo cho Cảnh sát 113 đến ứng cứu.

Sau đó, tổ công tác của Công an quận Hoàn Kiếm cùng người dân đã phá khóa cửa vào nhà dập lửa. Lúc này, Bình đang cầm dao uy hiếp những người trong gia đình. Nhìn thấy lực lượng công an, Bình cầm dao chạy ra sau nhà, trèo qua cửa sổ sang nhà em gái và em rể.

Tại đây, Bình đâm Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng ngã gục tại chỗ. Nạn nhân tử vong do mất máu cấp. Đối tượng bị công an khống chế ngay sau đó.

Cơ quan chức năng xác định, trước, trong và sau khi phạm tội, Bình bị rối loạn tâm thần do sử dụng nhiều loại ma túy, rượu. Tuy nhiên, xét hành vi phạm tội của bị cáo Dương Quang Bình là đặc biệt nghiêm trọng đã tước đoạt tính mạng nạn nhân trái pháp luật, gây tang thương mất mát không gì bù đắp cho gia đình bị hại và gây mất an ninh trật tự tại đia phương nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Với hành vi của bị cáo, dù khi phạm tội khi bị bệnh tâm thần hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do sử dụng chất kích thích và tại phiên Tòa đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải nhưng xét hành vi của bị cáo rất côn đồ, hung hãn, đã được giáo dục nhiều lần lại địa phương khi gây rối do sử dung rượu bia, ma túy nên cần thiết loại trừ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

Xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đoạt tính mạng nạn nhân, gây tang thương, mất mát không gì bù đắp cho gia đình bị hại và gây mất an ninh trật tự tại địa phương, TAND TP Hà Nội cho rằng cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, HĐXX đã tuyên phạt Tử hình bị cáo về tội Giết người theo điểm n, khoản 1 Điều 123 BLHS.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(VnMedia) - Sáng 02/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt là khi ho, sốt

(VnMedia) - Để kịp thời phát hiện, phân loại và điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thành phố Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện khai báo y tế, nhất là đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Sáng 2/8: Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới từ 6 giờ chiều qua 1/8 đến 6 giờ sáng nay 02/8 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 45, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.