Giải pháp phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly ở TP. HCM

0
0

 - Qua thực tế kiểm tra tại một số cơ sở cách ly tập trung ở TP.HCM, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế nhận thấy việc bố trí khu vệ sinh chung, nhà tắm chung…, cũng như khoảng cách giường chưa hợp lý, nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo… nên đã đề xuất các giải pháp.

Ngày 30/6, Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM phòng, chống dịch COVID-19 đã kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các khu cách ly trên địa bàn thành phố và đề xuất TP.HCM xây dựng các phương án phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Đoàn đã kiểm tra tại khu cách ly tập trung Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn). Đại diện Ban quản lý tại đây cho biết, ngay trong ngày đầu tiên đi vào hoạt động (29/5), tại đây đã tiếp nhận 746 người đến cách ly. Những ngày sau, tại đây tiếp nhận rải rác các trường hợp.

Vừa qua, đã có khoảng 100 người chuyển đến cách ly tại các khách sạn trên địa bàn, 70 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã được chuyển đến các cơ sở điều trị, nhiều trường hợp hết thời gian cách ly được giải quyết trở về tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại địa phương. Hiện nay, tại khu cách ly đang quản lý cách ly tập trung cho khoảng 40 người.

Trong số 70 trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly có 49 người phát hiện dương tính sau test lần 1; 21 người sau test lần 2...

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm

Qua thực tế kiểm tra, PGS.TS Nguyễn Văn Sơn - Phó Viện trưởng viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, nhận xét: việc bố trí phân luồng từ cổng vào, vị trí chốt chặn của lực lượng bảo vệ, vị trí các buồng đệm cho nhân viên y tế chưa hợp lý.

Đặc biệt, việc bố trí các vị trí giường trong phòng cách ly chưa đảm bảo khoảng cách; Phòng vệ sinh sử dụng chung chưa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh; Có sự tiếp xúc giữa các công dân cách ly ở các phòng khác nhau khi sử dụng chung nhà tắm, nhà vệ sinh… tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.

Đặc biệt, việc bố trí F0 ngay tại tầng trước khi chuyển viện không hợp lý, có nguy cơ lây nhiễm cao vì dùng chung nhà vệ sinh với người cách ly khác…

Cũng trong ngày 30/6, đoàn đã kiểm tra tại Khu cách ly tập trung KTX Đại học Quốc gia TP.HCM Khu B. Theo số liệu thống kê, trong ngày 30/6, tại đây đang thực hiện cách ly cho 5.061 trường hợp, trong đó 340 trường hợp vào mới.

Thống kê trong ngày 30/6, tại đây phát hiện 176 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Lực lượng chức năng đang hoàn tất chuyển 176 trường hợp này đến các cơ sở điều trị (tổng trường hợp chuyển đến các cơ sở điều trị COVID-19 cộng dồn là 1.239); 2 trường hợp chuyển đi cách ly tại khách sạn (tổng chuyển đi cách ly tại khách sạn cộng dồn là 90 trường hợp).

Đoàn kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM

Kiến nghị nhiều giải pháp

Sau buổi kiểm tra, đánh giá, Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM kiến nghị: Đối với khu cách ly KTX Đại học Ngoại ngữ TP.HCM chỉ sử dụng lại để làm khu cách ly khi có cải tạo được khu vệ sinh chung; Cần phân công nhiệm vụ rõ ràng đối với người phục vụ trong khu cách ly.

Tại đây cần trang bị nhiệt kế thủy ngân cho mỗi người được cách ly để họ tự thực hiện kiểm tra thân nhiệt định kỳ 2 lần/ngày và báo kết quả cho cán bộ y tế thông qua nhóm Zalo để hạn chế tối đa việc tiếp xúc của nhân viên y tế cũng như giảm gánh nặng công việc; Trưởng khu cách ly quán triệt và có hình thức kỷ luật với công dân không tuân thủ nội quy trong khu cách ly.

Bên cạnh đó, cần bổ sung phòng đệm tại các tòa nhà, bố trí dung dịch sát khuẩn,  các thùng chứa rác thải y tế lây nhiễm và ghế ngồi trong phòng đệm; bổ sung các nội quy, tài liệu truyền thông phòng, chống COVID-19; tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khu vực cách ly tập trung đảm bảo đúng các quy định theo Hướng dẫn cho khu vực cách ly y tập trung của Quyết định 878/QĐ-BY (như: phòng đệm, phòng cách ly tạm thời khi phát hiện người cách ly có dấu hiệu ho, sốt, khó thở,…).

Đoàn kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra giám sát cấp quận/huyện để triển khai công tác kiểm tra, giám sát các khu cách ly tập trung trên địa bàn quận/huyện quản lý.

Do các khu cách ly có diện tích rộng, biệt lập với khu dân cư và cách xa bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị, nên đoàn công tác kiến nghị UBND TP.HCM nghiên cứu thành lập 1 cơ sở thu dung, điều trị ban đầu bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng nằm tại khu KTX Đại học Quốc gia trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên diện rộng trong khi chưa triển khai KTX Khu A thành bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2 có quy mô 4.000 giường.

Đoàn đề nghị Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cung cấp đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cho khu cách ly; bổ sung khẩu trang N95 cho người trực tiếp phục vụ đối tượng đang được cách ly; bố trí người được cách ly theo mức độ nguy cơ lây nhiễm ở cùng phòng/tầng/khu nhà để tránh lây nhiễm chéo.

Đối với trẻ em dưới 15 tuổi cần cách ly theo đúng hướng dẫn tại công văn số 897/BYT-MT.

Tại cách khu cách ly tập trung cần cơ cấu lại, chỉ sử dụng 80% công suất phòng cách ly F1 và bố trí đủ 20% số phòng để làm phòng cách ly cho đối tượng F0 và F1 nguy cơ cao.

Tính hết ngày 30/6, có 4.157 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố (chưa tính số ca nhiễm đã công bố sáng ngày 01/7); trong đó: 3.906 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 251 trường hợp nhập cảnh.

Trong ngày 30/6, đã có thêm 13 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi là 523. Có 10 bệnh nhân tử vong (BN14656, BN5463, BN9493, BN9830, BN9779, BN12007, BN11529, BN13827, BN13347, BN9014). Hiện đang điều trị 3.624 bệnh nhân dương tính mới.

Điều tra, truy vết, khoanh vùng: Thực hiện điều tra truy vết, khoanh vùng, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến các ca nhiễm mới. Chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng đã được kiểm soát. Các chuỗi lây nhiễm mới được phát hiện như: xưởng cơ khí ở Hóc Môn, chung cư Ehome 3, chuỗi Hnam Mobile, chuỗi vựa ve chai quận 1, chuỗi công ty Kim Minh Quận 5, chuỗi chợ đầu mối Hóc Môn – chợ Sơn Kỳ… đang tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, giám sát chặt. Tiếp tục điều tra, khoang vùng, xác minh các trường hợp phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Xét nghiệm điều tra, truy vết: Từ 26/5 đến hết ngày 29/6/2021, qua rà soát số liệu, đã lấy 1.408.106 mẫu xét nghiệm (tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao,...):

-  Tiếp xúc gần (F1): 24.458 mẫu, trong đó 23.599 mẫu âm tính, 859 mẫu chờ kết quả.

-  Tiếp xúc với tiếp xúc gần (F2): 202.834 mẫu, trong đó 171.210 âm tính, 31.615 đang chờ kết quả.

-  Tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm: 1.180.814 mẫu, trong đó 898.606 mẫu âm tính, 282.208 mẫu (gộp 10) chờ kết quả.

Chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3, đợt 4: Từ ngày 03/6/2021, Thành phố tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 3, đến nay đã tiêm cho 64.218 người. Triển khai chiến dịch tiêm chủng đợt 4 từ ngày 20/6 với 836.000 liều (bao gồm 50.000 liều dành cho công an và quân đội). Ngày 21/6 bắt đầu triển khai tiêm chủng cho tổ COVID cộng đồng, người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu… tại 22 quận huyện, Thành phố Thủ Đức bên cạnh triển khai song song tại các Khu công nghiệp/Khu chế xuất. Đến nay, chiến dịch đợt 4 đã hoàn thành theo đúng tiến độ.

Tổ chức khai báo y tế cho người về từ các địa phương, khu vực có ca bệnh, bị giãn cách, theo dõi y tế. Cập nhật tình hình giám sát, chỉ định cách ly người về từ vùng dịch trên website hcdc.vn. Tổ chức khai báo tại các cơ sở điều trị, phòng khám, nơi làm việc…

Kiểm tra giám sát: Thực hiện giám sát người sau cách ly về cư trú tại Thành phố. Giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định. Tăng cường giám sát hoạt động tại các khu cách ly tập trung. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, khu chế xuất/khu công nghiệp.

Xét nghiệm giám sát: Lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại Thành phố; Xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố.

Đẩy nhanh tốc độ và số lượng xét nghiệm giám sát ở cộng đồng trong 5 ngày tới. Tất cả 5 quận huyện có nhiều ca nhiễm COVID-19 (Tân Phú, Hóc Môn, Quận 8, Bình Tân, Bình Chánh,) thực hiện lấy mẫu với chỉ tiêu 500.000 mẫu/ngày, bắt đầu từ 26/6 và kết thúc vào ngày 30/6. Các quận huyện còn lại phân bổ theo nguy cơ và cũng lấy mẫu giám sát cộng đồng từ ngày 1/7 với số lượng 500.000 mẫu/ngày.

Tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn Thành phố: Tổng số hiện đang thực hiện cách ly là 43.345 trong đó: 13.129 người đang cách ly tập trung, 30.216 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.