Dịch COVID-19 tại TP.HCM tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường

0
0

 - Trả lời câu hỏi của phóng viên về nhận định tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM liệu “có bị quá tải không”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận định, tình hình dịch tại TP.HCM về cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.

Ông Thuấn cho biết, cuối tuần vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại các tỉnh miền Nam bao gồm: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận trên tinh thần quyết liệt, hiệu quả.

Bộ Y tế đã đặt Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TP.HCM do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng Bộ phận, bao gồm nhiều chuyên gia có kinh nghiệm về các lĩnh vực dịch tễ, truy vết , xét nghiệm, điều trị…; Tổ công tác đang phối hợp hết sức chặt chẽ với Thành phố để dập được dịch trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế, Tổ công tác thuộc Ban Chỉ đạo của Thành phố đã, đang chuẩn bị mọi phương án ứng phó, trong đó có cả bệnh viện dã chiến, đồng thời, Chính phủ, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế  cũng đã ưu tiên cấp thêm vaccine cho Thành phố cũng như tạo điều kiện cho Thành phố đàm phán, mua thêm vaccine.

 

Về công tác nghiên cứu và sản xuất vaccine, Thứ trưởng khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm. Ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế đã gặp gỡ các nhà khoa học, các tổ chức, các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine bàn hướng đi phù hợp nhất, ngắn nhất để chúng ta sớm có vaccine và đặc biệt là trong bối cảnh kinh phí của chúng ta không dồi dào so với các nước phát triển.

Sau đó, Bộ Y tế đã cử các nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm, đồng thời tham vấn các chuyên gia quốc tế, nhất là các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, để tư vấn thêm cho việc nghiên cứu và phát triển vaccine tại Việt Nam, cũng như xây dựng các đề cương nghiên cứu giúp cho các nhà sản xuất.

Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã rút ngắn tối đa quy trình, quy phạm, nhanh nhưng bảo đảm chặt chẽ, khoa học. Bên cạnh đó, Chính phủ, Bộ Y tế cũng đã cấp kinh phí cho nghiên cứu cùng với các nguồn kinh phí từ xã hội hóa của một số nhà hỗ trợ.

Ngoài ra, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã tăng cường hỗ trợ các nhà nghiên cứu, sản xuất vaccine bằng cách trong thời gian ngắn, huy động các nguồn lực về cán bộ y tế, các nhà nghiên cứu, tăng cường tối đa các mẫu nghiên cứu.

“Thực tế, chúng ta chưa hoàn thành pha 2, tuy nhiên qua thử nghiệm ban đầu, Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Khoa học của Bộ Y tế đã cho phép các đơn vị sản xuất, như Nanogen, được tiến hành gối đầu, tức là chúng ta chưa hoàn thiện pha 2 đã cho phép tiến hành pha 3 để bảo đảm thời gian nghiên cứu được rút ngắn.” – Thứ trưởng Trần Văn Thuấn giải thích.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, vừa qua, Thủ tướng cũng đã đi thăm, động viên các nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine. Dựa trên kết quả nghiên cứu của các pha, đặc biệt là đánh giá bước đầu của pha 3, Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Khoa học của Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, xem xét và có đề xuất phù hợp tùy theo kết quả, tình huống dịch khi đó cũng như tình hình cung ứng vaccine.

“Đương nhiên, chúng ta sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho việc phát triển vaccine trong nước, nhất là nếu kết quả cho thấy vaccine trong nước được phát triển hiệu quả, an toàn.” – Thứ trưởng khẳng định.

Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 01/7, Bộ Y tế đã công bố thêm 306 trường hợp nhiễm mới tại TP.HCM. Như vậy tính từ 18 giờ ngày 30/6 đến 18 giờ ngày 01/7, Thành phố ghi nhận 464 trường hợp nhiễm mới là: BN16878-BN17035; BN17159-BN17312; BN17425-BN17576.

464 trường hợp nhiễm mới bao gồm: 379 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong toả. 85 trường hợp được phát hiện qua sàng lọc tại cơ sở y tế và tại cộng đồng

Tính đến 18 giờ ngày 01/7, tính riêng số lượng của đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đế nay, có tổng cộng 4.302 trường hợp nhiễm đã được Bộ Y tế công bố.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sính tham gia.

Hoạt động lấy mẫu sẽ được thực hiện theo phương pháp lấy mẫu gộp 10 hoặc gộp 15 tại tất cả các điểm thi trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện trong ngày 03/7/2021 và được chia thành 4 ca lấy mẫu để đảm bảo giãn cách (Ca 1: 7g30 - 9g00, Ca 2: 9g00 - 10g30; Ca 3: 13g00 - 14g30; Ca 4: 14g30 - 16g00). Tổng cộng sẽ có 17.052 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 89.275 thí sinh được lấy mẫu trong đợt xét nghiệm tầm soát này.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Có hiện tượng hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết có hiện tượng cơ quan hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%. Còn theo yêu cầu, chỉ những trường hợp như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật… mới đến làm việc tại công sở.

Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội cùng nhiều đồng phạm

(VnMedia) - Nguyễn Xuân Hanh - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội cùng một số người khác vừa bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nâng khống giá cây xanh tại các dự án. 

Ngày 1/8: Hà Nội phát hiện thêm 73 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết, tính từ 12 giờ trưa nay (1/8) đến 6 giờ chiều, toàn Thành phố ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 9 ca được phát hiện ngoài cộng đồng, nâng số ca trong ngày lên con số 73.

Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine di động đến từng con hẻm

(VnMedia) - Sáng 1/8, TP Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động (bao gồm cả xe máy) sẽ đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.