Đặt phương tiện hiện đại phát hiện COVID-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội

0
0

 - Để phục vụ cho Kỳ họp Quốc hội dự kiến diễn ra từ ngày 20/7 đến ngày 31/7, Bộ Y tế cho biết đã có phương án bố trí phương tiện hiện đại để phát hiện COVID-19 qua hơi thở đặt tại Nhà Quốc hội…

Sáng ngày 17/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Kết luận cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là kỳ họp rất quan trọng, diễn ra giữa hai nhiệm kỳ được thực hiện theo các quy định của pháp luật. Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, ngoài việc thực hiện quy trình nhân sự, Quốc hội sẽ nghe báo cáo và quyết định các kế hoạch kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, đầu tư công, hai chương trình mục tiêu quốc gia để tạo khung cho việc triển khai thực hiện trong giai đoạn 5 năm tới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Đây là các vấn đề quan trọng, làm cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, xã hội, thuộc thẩm quyền của Quốc hội theo luật định và là những nội dung được quyết định càng sớm càng thuận lợi cho việc triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả.

 

Trong điều kiện dịch bệnh COVID – 19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị và tiến hành họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng – toà nhhà Quốc hội với tinh thần tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất.

Chương trình Kỳ họp sẽ rút ngắn, khai mạc vào ngày 20/7 và dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 31/7, làm việc cả ngày nghỉ.  Các bộ, vụ chuyên môn, cơ quan Văn phòng Quốc hội sẽ tranh thủ cả thời gian sau 17h00 các ngày để hoàn thiện hồ sơ, tổng hợp tài liệu phục vụ kỳ họp.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Văn phòng Quốc hội và Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch tại Kỳ họp thứ Nhất. Cụ thể, các đại biểu Quốc hội đến từ địa phương đều được tiến hành tiêm vaccine và xét nghiệm; cán bộ nhân viên của Quốc hội phục vụ kỳ họp đều được ưu tiên tiêm phòng và tiến hành xét nghiệm nghiêm ngặt.

Đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách, Văn phòng Quốc hội sẽ tổ chức đưa đón, ở nhà khách và họp tại khu vực theo quy định trong trong phòng họp Diên Hồng, vừa đảm bảo an toàn vừa theo đúng quy định của pháp luật tại một kỳ họp tập trung.

Về một số lãnh đạo chủ chốt và Bộ ngành là đại biểu Quốc hội khóa XV đang trực tiếp tham gia chỉ đạo công tác phòng chống dịch, nhất là các địa phương đang thực hiện giãn cách, Đảng đoàn Quốc hội đồng ý với đề xuất xin chưa tham gia kỳ họp để triển khai phòng, chống dịch.

Cũng về công tác phòng dịch, Bộ Y tế cho biết đã có phương án bố trí phương tiện hiện đại để phát hiện COVID-19 qua hơi thở đặt tại Nhà Quốc hội. Lãnh đạo Bộ Y tế và Văn phòng Quốc hội sẽ tiếp tục phối hợp ứng trực tại nhà Quốc hội để xử lý các vấn đề nảy sinh, đảm bảo an toàn cho kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và rất chặt chẽ, được sự đồng tình của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của các Bộ, ngành liên quan và sự đồng lòng của nhân dân,  Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV sẽ thành công tốt đẹp.

 

Bộ Y tế ngày 4/6 thông báo tiếp nhận 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test với tổng trị giá hơn 460 tỷ đồng do Công ty Breathonix của Singapore sản xuất, đây cũng là máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới.

Người xét nghiệm COVID-19 qua máy thở sẽ thở vào ống ngậm để đưa hơi thở vào dụng cụ lấy mẫu thở. Không khí thu được sẽ được đưa vào quang phổ kế và được phân tích bằng thuật toán của Breathonix. Thuật toán này sẽ trả về kết quả xét nghiệm trong vòng chưa đầy một phút.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Căng thẳng leo thang, Mỹ và Trung Quốc gặp nhau

(VnMedia) - Trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ đến Trung Quốc vào Chủ nhật này (25/7) để gặp gỡ với các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ kể từ chuyến đi của đặc phái viên về khí hậu John Kerry đến Thượng Hải vào tháng Tư.

Hà Nội: Khởi tố 4 đối tượng làm sai lệch kết quả bầu cử

(VnMedia) - Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và các quyết định khởi tố các bị can về tội “Làm sai lệch kết quả bầu cử”, quy định tại khoản 2, Điều 161 Bộ luật Hình sự.

Trưa ngày 23/7, Hà Nội ghi nhận thêm 17 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 23/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết tiếp tục ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 thuộc 07 chùm ca bệnh. Như vậy, Hà Nội đã ghi nhận 38 trường hợp dương tính kể từ đêm qua đến nay. 

VNPT trang bị toàn bộ Wifi tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Phú Thọ

(VnMedia) - Ngày 21/7/2021, UBND Tỉnh Phú Thọ tổ chức 10 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên tất cả các cửa ngõ của tỉnh Phú Thọ.  

3 triệu liều vắc xin Moderna sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7

(VnMedia) - Ba triệu liều vaccine Moderna do Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7 tới.